Tiến Minh muốn "hạ cánh an toàn"

ANTĐ - Sau 15 năm miệt mài cống hiến, Nguyễn Tiến Minh sẽ kết thúc sự nghiệp thi đấu trong năm 2016 để chuyển sang công tác huấn luyện. Trước mắt anh là 2 giải đấu cuối đời VĐV: Yonex Sunrise Việt Nam mở rộng và Olympic Rio 2016.

Tiến Minh muốn "hạ cánh an toàn" ảnh 1Tiến Minh hướng tới cái kết đẹp trước khi chia tay 15 năm thi đấu chuyên nghiệp 

Ý định giải nghệ này đã được Nguyễn Tiến Minh “ấn định” từ cách đây 2 năm để chuyển sang những chương mới của cuộc đời là lấy vợ và làm HLV. Suốt 15 năm thi đấu chuyên nghiệp, tay vợt người TP.HCM đã làm rạng danh cầu lông Việt Nam nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung bằng kho huy chương đồ sộ. B

ước vào sự nghiệp chuyên nghiệp từ năm 2001 khi 18 tuổi, Tiến Minh bắt đầu được biết đến sau khi đánh bại tay vợt kỳ cựu Nguyễn Phú Cường để đoạt Huy chương vàng ở nội dung đơn nam tại giải vô địch quốc gia. Từ đó đến nay, chưa một tay vợt nào vượt qua được Tiến Minh ở nội dung đơn nam sở trường. Giai đoạn 2010-2013 ghi dấu quãng thời gian thăng hoa nhất trong sự nghiệp của tay vợt sinh năm 1983 khi đứng thứ 5 đơn nam thế giới (bảng xếp hạng tháng 12-2010), nhận Huân chương Lao động hạng Ba (2011), vô địch giải Mỹ mở rộng và đoạt Huy chương đồng thế giới cùng năm 2013.

Với làng cầu lông thế giới, có lẽ cái tên Nguyễn Tiến Minh chỉ được biết đến sau khi anh đoạt ngôi vô địch đơn nam giải Việt Nam mở rộng năm 2008 - giải đấu quy tụ nhiều tay vợt mạnh của khu vực và thế giới, nhằm giúp các tay vợt Việt Nam cọ xát, nâng cao trình độ. Đây đồng thời là giải đấu cao nhất mà cầu lông Việt Nam đăng cai tổ chức. Ở đó, Nguyễn Tiến Minh luôn là niềm tự hào và hy vọng số 1 của nước chủ nhà.

Hôm nay (19-7), Tiến Minh sẽ lần cuối cùng ra quân tại Việt Nam mở rộng - giải đấu làm nên tên tuổi, thương hiệu “số 1 Việt Nam”. Lần này, ở tuổi 33, không dễ để hạt giống số 6 Nguyễn Tiến Minh giữ lại cúp đơn nam khi giải đấu có sự góp mặt nhiều tài năng của cầu lông đương đại. Nhưng chắc chắn không vì thế mà quyết tâm, khát khao cống hiến của tay vợt đại diện nước chủ nhà suy giảm, trái lại còn mãnh liệt hơn khi đây sẽ là giải đấu mà Tiến Minh chia tay khán giả Việt Nam. 

Để dồn sức cho giải đấu này và xa hơn là Olympic 2016, Tiến Minh đã phải hy sinh 2 giải Canada mở rộng và Mỹ mở rộng vừa qua (xin rút vì chấn thương). Tại Olympic Rio 2016 khởi tranh đầu tháng 8 tới, Tiến Minh với tư cách VĐV Việt Nam duy nhất 3 lần liên tiếp tham dự và cũng sẽ là kỳ Olympic cuối cùng của tay vợt 33 tuổi này. Ở 2 kỳ đại hội trước, Tiến Minh đều sớm dừng bước. Còn lần này, anh đặt mục tiêu vào tới vòng đấu dành cho 8 tay vợt mạnh nhất. Hy vọng Tiến Minh sẽ có cái kết đẹp để thay lời giã từ sàn đấu.

Khó tìm được Tiến Minh thứ hai

Nguyễn Tiến Minh sắp chia tay nghiệp VĐV và sau lưng anh vẫn là khoảng trống mênh mông. Đề cập đến vấn đề tìm người kế cận thời “hậu Tiến Minh”, Tổng thư ký Liên đoàn Cầu lông Việt Nam Lê Thanh Sang cho là quá khó. “Có những VĐV có tố chất tốt, thể hình tốt và điều kiện tập luyện thuận lợi nhưng ý chí thi đấu kém. Những VĐV chuyên nghiệp như Tiến Minh là quá hiếm hoi với cầu lông và thể thao Việt Nam. Để tìm ra người như Tiến Minh có lẽ phải 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa”, ông Lê Thanh Sang trăn trở.