Tiềm năng thủy điện đã khai thác hết

  • 20/03/2014 07:16
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ - Phát biểu tại hội thảo Việt Nam - Na Uy “Thủy điện và cải cách thị trường điện tại Việt Nam” diễn ra sáng 19-3, ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: “Các nguồn năng lượng thủy điện cơ bản đã được khai thác hết. Việt Nam đang đẩy mạnh khai thác các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ; tối ưu vận hành các nhà máy thủy điện trên cùng bậc thang thủy điện để đạt tối đa khả năng khai thác”. 

Mặc dù đem lại lợi ích kinh tế, song khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên là vấn đề cần được lưu tâm, nhất là khi mặt trái của việc khai thác này rất rõ ràng. 

Cuối năm 2013, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản sau trận lũ dữ. Báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại buổi làm việc đầu tháng 12-2013, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, ông Nguyễn Văn Trúc cho biết: Các hồ chứa thủy điện Đắk Mi 4, Sông Bung 4A và thủy điện A Vương đã gây lũ lớn đột ngột. Các hồ chứa thủy điện này nằm cách khu dân cư không quá 50km trong khi thời gian cảnh báo lũ là 2 tiếng đồng hồ, không đủ để người dân sơ tán. Trong khi tranh luận về việc các hồ thủy điện đã xả lũ đúng quy trình hay chưa và việc bồi thường thiệt hại cho người dân vẫn còn chưa ngã ngũ thì nhiều người dân kiến nghị thời gian thông báo xả lũ trước 2 tiếng đồng hồ là quá ngắn. Đây chỉ là một trong số ít các vụ xả lũ của hồ thủy điện gây thiệt hại cho người dân trong năm 2013. 

Bên cạnh đó, phát triển thủy điện cũng phải đánh đổi bằng việc mất hàng nghìn ha rừng, ảnh hưởng đến diện tích đất canh tác, làm thay đổi chế độ thủy văn và dòng chảy các lưu vực sông… Do đó, cần cân nhắc giữa lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội khi phát triển thủy điện. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục rà soát để loại bỏ các dự án thủy điện không đạt yêu cầu ra khỏi quy hoạch.

Tin cùng chuyên mục