Tiềm năng của ngư lôi biến tốc siêu hạng mới MU-90

ANTĐ - Ngày 16-8, Hải quân Australia đã phóng thử thành công ngư lôi hạng nhẹ MU-90, từ khinh hạm lớp Anzac HMAS Stuart, tại Khu vực diễn tập ở phía đông Australia.

Tư lệnh Hải quân Australia, Phó Đô đốc Ray Griggs, cho biết, ngư lôi đã tiêu diệt thành công một mục tiêu được chuẩn bị sẵn. Đây là cột mốc quan trọng cuối cùng, trước khi loại ngư lôi này được chấp nhận để biên chế hoạt động cho hải quân.

Eurotop MU-90 là loại ngư lôi hạng nhẹ có xuất xứ từ châu Âu, được thiết kế để trang bị cho cả tàu chiến lẫn máy bay tấn công các tàu ngầm của đối phương. Ngư lôi MU-90 sử dụng các ống phóng loại 324mm. Nó có chiều dài 3m, đường kính thân 324mm, trọng lượng 304kg, độ sâu tác chiến từ 25-1000m.

Tiềm năng của ngư lôi biến tốc siêu hạng mới MU-90 ảnh 1

MU-90 được trang bị trên tàu hộ vệ 3 thân “hải vương” Triton của Anh

Loại ngư lôi này có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với ngư lôi hạng nặng Mark 48, nặng 1,5 tấn, đang được trang bị trên tàu ngầm lớp Collins của nước này.

Tính năng ưu việt nhất của nó là khả năng biến đổi tốc độ liên tục từ 29-50 hải lý/h, tầm bắn phục thuộc vào tốc độ. Với tốc độ 50 hải lý/h, tầm bắn là 12km, với vận tốc 29 hải lý/h, tầm bắn đạt tới 25km.

Tiềm năng của ngư lôi biến tốc siêu hạng mới MU-90 ảnh 2

Cận cảnh phóng ngư lôi MU-90


Dự án ngư lôi MU-90, có giá trị 639 triệu USD này, đã gặp phải một số vấn đề về kỹ thuật lớn, phải kéo dài quá trình phát triển thêm nhiều năm và từng được đưa vào danh sách “các dự án quan tâm” của chính phủ.

Năm 1997, Hải quân Australia đã quyết định cần mua một loại ngư lôi mới, để thay thế các ngư lôi Mark 46, được sản xuất từ thập kỷ 1970. Năm 1999, bộ quốc phòng nước này đã chọn ngư lôi MU-90, với niềm tin sai lầm rằng đây là một kế hoạch mua sắm rủi ro thấp.

Tiềm năng của ngư lôi biến tốc siêu hạng mới MU-90 ảnh 3

Cận cảnh cụm ống phóng ngư lôi Mu-90, cỡ nòng 324mm


Người đứng đầu Cơ quan Trang bị Quốc phòng (DMO) Warren King, cho biết trong một tuyên bố rằng: “Việc đưa vào trang bị loại vũ khí quốc phòng quan trọng này là nỗ lực chung của DMO, Hải quân và ngành công nghiệp quốc phòng.”

Hiện nay, ngoài các tàu mặt nước của Australia ra, loại ngư lôi siêu khủng này còn được trang bị trên một số chiến hạm hàng đầu châu Âu như: Tàu hộ vệ tên lửa đa năng lớp FREMM của Pháp, tàu hộ vệ 3 thân “Hải vương” Triton của hải quân Anh…