Tiêm kích Trung Quốc đánh võng trước mũi máy bay Mỹ trên biển Đông

  • 27/05/2017 08:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, 2 tiêm kích J-10 của Trung Quốc đã bay sát một máy bay P-3 Orion của Mỹ trên biển Đông vào hôm 25-5 vừa qua. 

Giới chức Mỹ cho biết, 2 chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay trước mặt chiếc máy bay do thám P-3 của Mỹ ở khoảng cách 200m và ở vị trí cao hơn 30m. Các máy bay của Trung Quốc thậm chí còn đánh võng trước chiếc P-3 của Mỹ và điều này bị phía Washington coi là hành động “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”. 

Vụ việc xảy ra ở khu vực cách đảo Hải Nam của Trung Quốc khoảng 250km. Giới chức Mỹ khẳng định họ sẽ bày tỏ quan ngại về vấn đề này qua kênh ngoại giao và quân sự với Trung Quốc. 

Mỹ đánh giá hành động của Trung Quốc là nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp

Mỹ đánh giá hành động của Trung Quốc là nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp

Sự việc này diễn ra vào đúng ngày tàu khu trục USS Dewey được trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ đã di chuyển bên trong phạm vi 12 hải lý xung quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc cải tạo trái phép. 

Vào tuần trước, giới chức quân đội Mỹ cũng vừa phải chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ sau khi tiêm kích nước này nhào lộn trước mũi một máy bay dò dấu hiệu phóng xạ WC-135 của không quân Mỹ trên biển Hoàng Hải, phía tây bán đảo Triều Tiên. Mỹ đã khẳng định đây là sự việc vô cùng thiếu chuyên nghiệp. 

Theo ABC

Tin cùng chuyên mục