Tiêm kích tàng hình F-35B rơi, Mỹ đang nỗ lực tìm kiếm xác máy bay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tiêm kích tàng hình F-35B gặp sự cố trong chuyến bay tại bang Nam Carolina, phi công phóng ghế thoát hiểm nhưng giới chức Mỹ chưa tìm thấy xác phi cơ.

Sự cố xảy ra trong chuyến bay của tiêm kích tàng hình F-35B thuộc Phi đoàn Huấn luyện Tấn công Thủy quân lục chiến số 501 (VMFAT-501) tại khu vực Beaufort, bang Nam Carolina hôm 17/9. Phi công phóng ghế thoát hiểm an toàn, được giải cứu và đưa đến bệnh viện điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Tuy nhiên, các quan chức Thủy quân lục chiến Mỹ thừa nhận chưa phát hiện vị trí phi cơ lao xuống và đang nỗ lực tìm kiếm xác chiếc F-35B. Họ cũng kêu gọi người dân cung cấp thông tin có thể hỗ trợ nỗ lực thu hồi chiến đấu cơ.

VMFAT-501 là phi đoàn huấn luyện của Thủy quân lục chiến Mỹ, được biên chế 28 tiêm kích tàng hình F-35B và có nhiệm vụ đào tạo phi công cho các phi đoàn triển khai trên tàu đổ bộ tấn công.

Tiêm kích tàng hình F-35B ảnh 1
Tiêm kích tàng hình F-35B

F-35B là phiên bản tiêm kích tàng hình thế hệ 5 được phát triển cho thủy quân lục chiến Mỹ, nổi bật nhờ khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL), cho phép nó hoạt động trên các tàu đổ bộ có sàn đáp nhỏ hơn tàu sân bay thông thường.

Tuy nhiên, hệ thống STOVL khiến F-35B có tầm hoạt động và khả năng cơ động thua kém biến thể F-35A không quân và F-35C hải quân, đồng thời F-35B cũng là phiên bản đắt nhất với mức giá 115 triệu USD/chiếc.