Tiêm kích Su-27 Nga áp sát, buộc F-16 Đan Mạch phải đổi hướng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Video mới công bố hôm 30/6 cho thấy tiêm kích Su-27 Nga áp sát, khiến máy bay F-16 Đan Mạch phải chuyển hướng trong cuộc chạm mặt gần vùng Kaliningrad.

Tài khoản Fighter Bomber của phi công tiêm kích Nga hôm 30/6 đăng trên Telegram video quay từ một máy bay nước này, cho thấy cuộc chạm trán giữa chiến đấu cơ Su-27 với chiến đấu cơ F-16 Đan Mạch tại vùng trời quốc tế gần vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga.

Trong video, tiêm kích F-16 Đan Mạch mang tên lửa đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM và tầm ngắn AIM-9 Sidewinder đang bám đuôi một máy bay Nga ở khoảng cách tương đối gần, dường như làm nhiệm vụ giám sát mục tiêu trên vùng trời quốc tế.

Tiêm kích Su-27 Nga mang theo ít nhất hai tên lửa đối không tầm ngắn R-73 đột nhiên áp sát từ phía sau với tốc độ cao, chen vào giữa hai phi cơ, khiến chiếc F-16 phải cơ động sang trái. Phi công Nga mở phanh gió trên lưng máy bay để nó không vượt lên quá xa.

Hai bên vẫn duy trì giãn cách an toàn và không có nguy cơ xảy ra va chạm. Hành động áp sát của phi công Su-27 nhiều khả năng nhằm cảnh báo, buộc tiêm kích F-16 Đan Mạch tránh xa máy bay Nga đang được hộ tống.

Quân đội Nga và Đan Mạch chưa bình luận về video này.

Tiêm kích Su-27 Nga cơ động, buộc máy bay F-16 Đan Mạch đổi hướng trong video công bố hôm 30/6.
Tiêm kích Su-27 Nga cơ động, buộc máy bay F-16 Đan Mạch đổi hướng trong video công bố hôm 30/6.

Tiêm kích Su-27 được đánh giá là một trong những tiêm kích thế hệ thứ 4 thành công nhất thế giới, tuy vậy trải qua thời gian, Su-27 dần trở nên lão hóa. Su-27SM3 là phiên bản nâng cấp mới nhất của tiêm kích Su-27, việc được trang bị hệ thống điện tử mới và gia cố khung thân khiến chiếc tiêm kích này có sức chiến đấu tiệm cận với cả siêu tiêm kích Su-35.