Tiêm kích hạm F-35C của Hải quân Mỹ sập càng trước, đập mũi xuống đất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tiêm kích hạm F-35C trị giá hơn 102 triệu USD của Hải quân Mỹ đã bị sập càng, chúi mũi xuống nền nhà chứa máy bay tại căn cứ Fallon nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Truyền thông Mỹ hôm 13/2 công bố hình ảnh tiêm kích hạm tàng hình F-35C mang mã hiệu WL-04 thuộc biên chế Phi đoàn Tấn công Thủy quân lục chiến (VMFA) số 311 dường như bị gãy càng đáp phía trước sau khi bay huấn luyện tại căn cứ không quân hải quân Fallon ở bang Nevada, Mỹ đồng thời cho biêt sự việc xảy ra hồi cuối tháng 1 vừa qua.

Chiếc tiêm kích được lắp mô hình tên lửa đối không AIM-9X ở cánh trái, nắp buồng lái đã mở và thang lên xuống ở trạng thái triển khai.

"Tiêm kích hạm F-35C trở về nhà chứa sau chuyến bay huấn luyện bình thường ngày 26/1. Phi công tắt máy và trèo khỏi buồng lái mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, càng trước của máy bay tự động thu gọn rồi đột ngột sập xuống", nhân chứng có mặt tại hiện trường cho hay.

Tiêm kích hạm F-35C bị sập càng
Tiêm kích hạm F-35C bị sập càng

Sự cố khiến phần mũi chiếc máy bay tàng hình trị giá 102,1 triệu USD đập xuống nền bê tông. Tổ hợp trinh sát dẫn bắn quang - điện tử (EOTS) dưới mũi phi cơ, một trong hai hệ thống cảm biến đắt tiền nhất của dòng F-35, bị ép xuống sàn nhà chứa.

Đây là lần đầu xuất hiện thông tin tiêm kích F-35C sập càng trước. Mẫu tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Mỹ từng nhiều lần gặp sự cố tương tự, nhưng chỉ xảy ra trên biến thể F-35A/B, biến thể F-35C được gia cố càng chắc chắn để hoạt động trên tàu sân bay. Chưa rõ nguyên nhân dẫn tới vụ sập càng và mức độ thiệt hại của phi cơ. Giới chức Mỹ chưa bình luận về thông tin.

Tiêm kích hạm F-35C

Tiêm kích hạm F-35C

F-35C là phiên bản dành riêng cho hải quân Mỹ, có một số đặc điểm khác với mẫu F-35A của không quân và F-35B của thủy quân lục chiến. Khung thân và càng đáp được gia cố để cất hạ cánh trên tàu sân bay, cánh tiêm kích có thể gập để tiết kiệm diện tích và bổ sung thêm móc hãm đà phía đuôi. Mỹ dự tính mua và biên chế 273 chiếc F-35C cho hải quân Mỹ, nhằm thay thế cho các phi đội Super Hornet đang trở nên lạc hậu.