Tích cực tương tác, học sinh được tuyên truyền thiết thực về giao thông

  • 21/09/2017 07:38
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Không chỉ thuần túy là tuyên truyền một chiều về ý thức đảm bảo TTATGT, lực lượng CSGT - CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã làm cho không khí tại trường THPT Xuân Đỉnh sôi nổi bởi những phần hỏi đáp giữa báo cáo viên và học sinh.

Tích cực tương tác, học sinh được tuyên truyền thiết thực về giao thông ảnh 1Với hình thức trao đổi thông qua các câu hỏi, buổi tuyên truyền giao thông rất hấp dẫn học sinh

Thầy Đỗ Văn Hà, Hiệu trưởng trường THPT Xuân Đỉnh, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm cho hay, hầu hết học sinh nhà trường tham gia giao thông đều bằng xe đạp hoặc xe đạp điện, xe máy nhưng không phải em nào cũng nắm được Luật Giao thông đường bộ.

Mỗi lần tan trường, dù lực lượng CSTT - CAP Xuân Đỉnh đã phân công lực lượng phân luồng giao thông nhưng tại đây vẫn xảy ra hiện tượng ùn tắc cục bộ. Do đó nhà trường đã liên hệ với Đội CSGT - TT-CĐ CAQ Bắc Từ Liêm tới tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, đặc biệt là những học sinh đi học bằng xe đạp điện, xe máy.

Hoạt động thiết thực

Từ lời đề nghị này, CAQ Bắc Từ Liêm đã tham mưu với nhà trường, bên cạnh việc tuyên truyền về giao thông, nhà trường nên tổ chức một buổi ký cam kết tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội, ma túy giữa phụ huynh học sinh, học sinh với nhà trường; giữa nhà trường với CAQ Bắc Từ Liêm. Theo đó, CAQ Bắc Từ Liêm cam kết sẽ bố trí lực lượng phối hợp với nhà trường đảm bảo TTATGT tại khu vực cổng trường và nhà trường có trách nhiệm giáo dục học sinh tuân thủ các quy định về ATGT thông qua các bài giảng.

Có mặt tại buổi ký cam kết, thay mặt cho hơn 1.000 phụ huynh của trường THPT Xuân Đỉnh, ông Nguyễn Tiến Nam, Chủ tịch Hội cha mẹ học sinh cho rằng đây là một hoạt động thiết thực mà lần đầu tiên ông được tham gia. “Qua đó, cha mẹ học sinh thấy được trách nhiệm của bản thân mình phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật khi tham gia giao thông để là tấm gương cho con, nhắc nhở con hàng ngày” - ông Nguyễn Tiến Nam bày tỏ. 

Đi vào nội dung tuyên truyền, Đại úy Nguyễn Thùy Dung, Đội phó Đội CSGT - TT - CĐ đã tập trung phổ biến tình hình tai nạn giao thông tại Hà Nội nói chung, quận Bắc Từ Liêm nói riêng trong thời gian qua.

Những nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ, tập trung vào kỹ năng tham gia giao thông, các hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông như: tự giác chấp hành nghiêm quy tắc giao thông đường bộ; cách xử lý các tình huống khi có tai nạn giao thông xảy ra; kiến thức pháp luật về an toàn giao thông đường bộ; các nguy cơ mất an toàn giao thông và biện pháp phòng tránh... được đưa ra dưới hình thức những thông điệp về văn hóa giao thông. 

Sẽ nhân rộng các buổi tuyên truyền

Sôi nổi nhất là phần tuyên truyền bằng cách đặt các câu hỏi trao đổi về Luật Giao thông đường bộ, các thông tư, quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, các nội dung liên quan đến người đi xe đạp điện, xe máy có dung tích 50cc. “Có nhiều câu trả lời đúng, nhiều câu trả lời sai nhưng giúp chúng em thêm hiểu về Luật Giao thông đường bộ. Với câu trả lời sai, học sinh được chính báo cáo viên là cảnh sát giao thông giải thích, giúp chúng em nhớ lâu hơn” - em Hoàng Đức Thắng, học sinh lớp 10D2 hào hứng. 

Thượng tá Nguyễn Hữu Tâm, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm cho biết: “Địa bàn quận Bắc Từ Liêm có rất nhiều điểm đen, phức tạp về TTGT, chủ yếu xuất phát từ ý thức người dân. Để “hạ nhiệt” tình trạng này, trong thời gian qua Ban chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm đã giao nhiệm vụ cho các Đội CSGT-TT - CĐ, công an các phường nên có những buổi tuyên truyền đến với học sinh trên địa bàn quận nhất là về vấn đề an toàn giao thông nhằm góp phần nâng cao nhận thức pháp luật nói chung và pháp luật về giao thông nói riêng đối với thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn”.

Bắt đầu bằng buổi tuyên truyền đồng thời ký cam kết với học sinh, phụ huynh học sinh tại trường THPT Xuân Đỉnh, trong thời gian tới, CAQ sẽ tham mưu các trường khác trên địa bàn quận cùng triển khai. 

Tin cùng chuyên mục