Thuyết trình về phiên tranh tụng đầu tiên vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông

ANTĐ - Vụ Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Liên hợp quốc tại The Hague (Hà Lan) nhằm phản bác yêu sách “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc bao trùm hầu hết toàn bộ Biển Đông, đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. 

Thuyết trình về phiên tranh tụng đầu tiên vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông ảnh 1Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh tại buổi thuyết trình

Để làm rõ hơn về vấn đề này, hôm qua 1-10, tại Học viện Ngoại giao, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh, Phó trưởng Khoa Luật Quốc tế, Phó Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao đã có buổi thuyết trình “Bình luận về Phiên tranh tụng đầu tiên vụ kiện trọng tài Philippines- Trung Quốc”. Tham dự buổi thuyết trình có cán bộ Ủy ban Biên giới quốc gia, các giảng viên Học viện Ngoại giao và đông đảo sinh viên đến từ nhiều trường đại học. 

Tại buổi thuyết trình, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh đã giới thiệu tóm tắt về quy trình Philippines đệ đơn kiện lên Tòa Trọng tài LHQ cũng như phản ứng của các bên liên quan về vụ kiện trên. Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, phiên tranh tụng lần này tập trung điều trần về thẩm quyền và khả năng thụ lý của Tòa Trọng tài mà Philippines đã khởi kiện Trung Quốc theo quy định của Phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Nếu Tòa Trọng tài tuyên bố có thẩm quyền xét xử thì tòa này sẽ xem xét các nội dung và đưa ra phán quyết tại các phiên sau của quá trình tố tụng. 

Thuyết trình về phiên tranh tụng đầu tiên vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông ảnh 2Buổi thuyết trình thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ 

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh, nội dung khởi kiện chính của Philippines được trình bày trong phát biểu của Ngoại trưởng Philippines trước các thẩm phán trong phiên tranh tụng tại tòa. Trong đó, bao gồm quyền của Philippines được hưởng các vùng biển là các quyền theo UNCLOS; yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc không tạo ra quyền lịch sử; đưa ra lập luận về quy chế của một số thực thể trong đó có bãi cạn Scarborough; kiện một số hoạt động của Trung Quốc, cho rằng các hoạt động đó can thiệp bất hợp pháp vào các hoạt động thực thi quyền chủ quyền và quyền tài phán của Philippines trong Vùng đặc quyền kinh tế và cuối cùng là Philippines khởi kiện Trung Quốc vì liên quan đến nghĩa vụ bảo vệ môi trường biển, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp; Trung Quốc vận hành tàu thuyền tạo ra nguy hiểm cho an toàn hàng hải cũng như làm trầm trọng hóa và mở rộng tranh chấp.

Cuối buổi thuyết trình, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh giải đáp một số câu hỏi liên quan đến vụ kiện.