Thuý 'Nhật Nam' mở 32 văn phòng đại diện trên toàn quốc để quảng bá, huy động vốn

ANTD.VN - Chiều 30-9, tại phiên họp báo Chính phủ, Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin, trao đổi với báo chí phóng viên về vụ án Vũ Thị Thuý, Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, căn cứ tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được, ngày 30-8, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (gọi tắt là Công ty Nhật Nam), quy định tại Điều 174, Bộ Luật Hình sự.

Ngày 8-9 Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Vũ Thị Thúy - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Nhật Nam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng). Công ty đã sử dụng chỉ trả tiền gốc, lãi cho các cá nhân số tiền khoảng hơn 4.291 tỷ đồng..., chi trả tiền hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu huy động vốn khoảng hơn 2.272 tỷ đồng. Thúy chi sử dụng cá nhân khoảng hơn 635 tỷ đồng...

Cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi được lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt là hơn 138 tỷ đồng.

Tại Cơ quan điều tra, Vũ Thị Thuý đã khai nhận các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Công ty Nhật Nam đều chưa thu được lợi nhuận. Công ty Nhật Nam không có dự án, bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Bình Thuận như quảng cáo cho các cá nhân.

Về thủ đoạn đưa thông tin quảng cáo sai sự thật của Vũ Thị Thúy và Công ty Nhật Nam, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, năm 2019, Vũ Thị Thúy thành lập công ty Nhật Nam nhưng không góp vốn cổ đông; mục đích thành lập công ty của Thúy là để huy động vốn của các cá nhân.

Báo cáo tài chính của Công ty Nhật Nam từ năm 2019 đến năm 2021 đều thua lỗ, Vũ Thị Thuý đã tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn các cá nhân tham dự như: Tổ chức 2 hội thảo lớn vào các ngày 13/3/2022 và ngày 2/7/2022 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, thu hút 5.561 người tham dự. Ngoài ra, Thuý mở 32 văn phòng đại diện tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn.

Tại các buổi hội thảo, Thúy sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong ngành pháp luật để giới thiệu về việc công ty kinh doanh uy tín, trả gốc, lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn nếu đầu tư vào công ty. Bên cạnh đó, Thúy cho đăng tải thông tin, các đoạn phim quảng cáo về Công ty Nhật Nam và hoạt động huy động vốn trên các trang mạng xã hội (như facebook, youtube, zalo...). Đồng thời, Công ty Nhật Nam lôi kéo, đào tạo các khách hàng đã gửi tiền góp vốn trở thành các nhân viên kinh doanh và trả tiền hoa hồng từ 15-20% giá trị hợp đồng để các cá nhân thực hiện hành vi lôi kéo thêm các nhà đầu tư.

Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra vụ án, làm rõ, thu hồi tiền, tài sản để trả lại cho các bị hại.