Thụy Điển tăng ngân sách quốc phòng lên 11% trong 5 năm tới

ANTĐ - Ngày 15-10, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvis cho biết, nước này sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 11% hay 1,1 tỷ USD trong 5 năm tới.

Phát biểu tại một cuộc gặp với người đồng cấp Estonia Hannes Hanso tại Stockholm, ông Hultqvis nói rằng: “Thụy Điển có kế hoạch sẽ mua máy bay chiến đấu, xe tăng, xe bọc thép chiến đấu bộ binh và phương tiện tác chiến chống ngầm”.

Trực thăng UH-60M Black Hawk và NH-90 của quân đội Thụy Điển

Sau cuộc gặp, cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Estonia dẫn lời ông Hultqvis cho biết, quân đội Thụy Điển còn có kế hoạch sẽ đầu tư hơn 110 triệu USD để phát triển các cơ sở hạ tầng tại đảo Gotland.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Hultqvis, nước ông cũng có kế hoạch tổ chức một số cuộc diễn tập quân sự, cả ở trong nước và tại các quốc gia láng giềng, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và tăng cường hợp tác với quân đội các nước.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hanso nhấn mạnh rằng việc Thụy Điển đầu tư vào việc phòng thủ hòn đảo chiến lược Gotland cũng sẽ tăng cường an ninh cho Estonia.

Phía Bộ Quốc phòng Estonia còn cho biết, họ cũng sẽ đầu tư cho việc mua sắm các trang thiết bị quân sự mới, như xe bọc thép chiến đấu 90 (CV90) và tên lửa chống tăng Javelin.