Thụy Điển: Nghi phạm thú nhận thực hiện tấn công theo lệnh của IS

ANTD.VN - Rakhmat Akilov (ảnh) - nghi phạm bị bắt giữ sau vụ khủng bố tại Thủ đô Stockholm, Thụy Điển ngày 7-4 vừa qua đã thú nhận tội của mình trong cuộc thẩm vấn với các điều tra viên tại Trại giam Kronoberg. 

Qua quá trình thẩm vấn, cảnh sát cho biết Akilov là người Hồi giáo và là kẻ cuồng tín, có tư tưởng ủng hộ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Akilov thú nhận đã nhận lệnh thực hiện vụ tấn công khủng bố từ các phần tử Hồi giáo cực đoan đang hoạt động ở Syria, đồng thời thừa nhận hành vi đâm chiếc xe tải vào đám đông người không theo đạo Hồi ở Thủ đô Stockholm. 

Akilov lý giải cho hành vi của mình là để trả đũa cho hành động quân sự của phương Tây nhằm vào IS ở lãnh thổ Syria cũng như những cuộc không kích ở Syria phải dừng lại. Akilov đã bị cảnh sát bắt giữ vào lúc 9 giờ tối (giờ địa phương) ngày 7-4, tại khu vực phía Bắc ngoại ô Stockholm.

Trong diễn biến khác, ngày 9-4, Văn phòng Cảnh sát Hình sự bang Sachsen, Đức đã bắt giữ 1 nam thanh niên tại trại tị nạn ở vùng Borsdorf gần thành phố Leipzig do bị tình nghi đang lên kế hoạch chuẩn bị 1 vụ tấn công khủng bố tại Thủ đô Berlin, Đức trong thời gian sắp tới. Đối tượng tình nghi được xác định là công dân Marocco, khoảng 25 tuổi.