Thụy Điển mở rộng quy mô, quyết săn bằng được tàu ngầm lạ

ANTĐ - Ngày 22-10, trao đổi với hãng thông tấn RIA, phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Thụy Điển, Erik Lagersten cho biết, cuộc “săn” tàu ngầm nước ngoài, được cho là của Nga, đang “bước vào giai đoạn mới” và sẽ tiếp tục cho đến khi nào tìm ra “kẻ đáng nghi”. 

Thụy Điển mở rộng quy mô, quyết săn bằng được tàu ngầm lạ ảnh 1Lực lượng vũ trang Thụy Điển đang “sôi sục” tìm kiếm vật thể lạ trong vùng biển của mình

Trả lời các phóng viên, ông nói: “Lực lượng vũ trang có thế nói rằng hoạt động tìm kiếm tàu ngầm nước ngoài mất tích hiện đang bước vào “giai đoạn mới”. Người chỉ huy chiến thuật đã quyết định di dời các đơn vị của mình. Một số tàu đã được đưa ra biển và một số cũng được rút lại đất liền. Các đội còn lại trên biển sẽ ở trong tình trạng báo động cao. Các hoạt động tình báo cũng sẽ tiếp tục ở các đơn vị khác. Hoạt động săn ngầm sẽ được thực hiện trong quần đảo Stockholm”.

Các đơn vị bộ binh và phòng không cũng như một số đơn vị hải quân sẽ được triển khai tới khu vực tìm kiếm và lệnh cấm bay sẽ được tôn trọng. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết về việc, lực lượng quân đội của Thụy Điển có thực hiện tìm kiếm trên đất liền không?

Phát ngôn viên Lagersten nhấn mạnh rằng, hoạt động này không những không được thu nhỏ mà nó đang ngày “càng mở rộng” và nó sẽ không ngừng lại cho tới khi cần thiết.

Tàu hộ tống tàng hình HMS Visby đã được điều tới ngoài khơi Stockholm để rà soát

Trước đó, hải quân Thụy Điển đã điều tàu hộ tống tàng hình HMS Visby và các tàu quét mìn lớp Landsort tới vùng biển ngoài khơi Stockholm để truy tìm dấu vết của “con tàu ngầm bí ẩn”. Tuy nhiên, khu vực quần đảo Stockholm, là vùng biển khá phức tạp với nhiều vị trí mà tàu ngầm có thể ẩn nấp nên việc săn ngầm sẽ gặp nhiều khó khăn.

Các tàu rà soát mìn cũng được triển khai tới, quần thảo vùng biển xung quanh quần đảo Stockholm.

Chỉ huy tàu hộ tống HMS Visby, một trong những tàu chính đã tham gia vào hoạt động ngoài khơi bờ biển Thụy Điển, Ohrstedt cho biết: “Chúng tôi đang rất kiên nhẫn trong cuộc tìm kiếm này. Chúng tôi có một đội gồm 40 thành viên, hoạt động thay phiên nhau. Tất cả đều tập trung và làm tốt công việc của mình”.

Thụy Điển cũng đã cử đội tàu tuần tra của của cảnh sát biển tới rà soát các vùng biển nghi vấn, nhằm tìm kiếm tàu ngầm lạ. Giới chức Thụy Điển thông báo, họ liên tiếp nhận các bằng chứng mới cho thấy sự hiện diện của tàu ngầm bí ẩn trong hải phận nước này. Đồng thời tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực với “tàu lạ” mà nước này đang săn lùng trong trường hợp cần thiết.

Ngày 21-10, lực lượng vũ trang Thụy Điển đã thông báo rằng, họ đã nhìn thấy thêm 2 “đối tượng khả nghi” trong quần đảo Stockholm, nâng tổng số đối tượng khả nghi lên 5.

Ngày 17-10, ngay sau khi nhận được thông tin về sự hiện diện của “vật thể lạ”, được cho là tàu ngầm của Nga “lảng vảng” gần quần đảo Stockholm, lực lượng vũ trang Thụy Điển đã tổ chức một chiến dịch săn tàu ngầm rầm rộ. Nhưng sau nhiều ngày tìm kiếm, vẫn chưa tìm thấy đối tượng này.