Thụy Điển lo ngại băng đảng khống chế tay chân bằng "ma thuật đen"

ANTD.VN - Một băng đảng tội phạm khét tiếng tàn bạo đang âm thầm hoạt động tại các thành phố lớn của Thụy Điển. Cảnh sát Thụy Điển cảnh báo, những kẻ buôn lậu ma túy và buôn người từ Nigeria được biết đến với việc sử dụng “ma thuật đen” để ép buộc mọi người phạm tội.
Thụy Điển lo ngại băng đảng khống chế tay chân bằng "ma thuật đen" ảnh 1

Loạt vụ cháy xe hồi đầu tháng 10-2019 tại Gothenburg, Thụy Điển dẫn đến lo ngại về tình trạng bạo lực do các băng nhóm tội phạm gây ra

Băng nhóm “Rìu đen” được mô tả là giáo phái chết chóc đã sát hại, bắt cóc, giải quyết mâu thuẫn nội bộ bằng dao kiếm và sử dụng “ma thuật đen” như một công cụ tống tiền ở Thụy Điển. “Những thủ đoạn này đã bám rễ ở Thụy Điển và thật không may, chúng tôi đã phát hiện những dấu hiệu của băng nhóm này”, ông J. Jale Poljarevius, phát ngôn viên cảnh sát Uppsala nói với đài truyền hình SVT của Thụy Điển. 

“Bọn chúng bắt giữ con tin và làm cho họ tin vào phép thuật rằng mọi việc sẽ rất tồi tệ nếu họ bỏ việc. Nhưng đó là việc bán cocaine và heroin”, ông Polevevius nói. Cảnh sát địa phương lo ngại rằng sự xuất hiện của nhóm này sẽ dẫn đến một làn sóng bạo lực mới, vì nó sẽ phải chiến đấu để tranh giành địa bàn vốn có nhiều nguồn cung nhưng người tiêu thụ đã bão hòa.

Thủ đoạn lôi kéo

Uppsala dường như chỉ là chiến trường mới nhất của băng đảng đã cố thủ ở các thành phố lớn khác như Gothenburg hay Thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Đầu tháng 10-2019, truyền thông Thụy Điển cho biết, 15 người có liên quan đến băng mafia đáng sợ này đã bị cáo buộc phạm vào các tội danh về ma túy đặc biệt nghiêm trọng trong một cuộc điều tra lớn hàng đầu của Cục Quản lý Hải quan Thụy Điển.

Tài liệu dài 179 trang được đệ trình lên Tòa án quận Gothenburg nói rằng tổ chức này ước tính đã bán được số ma túy trị giá tổng cộng 112 triệu Krona Thụy Điển (11,51 triệu USD) với số lượng khoảng 42kg cocaine, 50kg heroin và 40kg heroin hỗn hợp heroin - cocaine, theo tờ Expressen. Cùng thời gian đó, các công tố viên Thụy Điển thừa nhận rằng nhóm cũng đã hoạt động từ lâu ở Stockholm. 

Các băng đảng dụ dỗ những người di cư từ Tây Phi với một lời hứa về việc làm, nhưng mục đích chỉ để kéo họ vào các hoạt động tội phạm sau đó. Theo cảnh sát, đặc biệt, bọn chúng sử dụng một nhà thờ Hồi giáo ở Stockholm mà người dân gốc Tây Phi thường lui tới cho mục đích tuyển dụng. Thủ đoạn của bọn chúng là sử dụng phép thuật của người Nigeria. Một khi đã làm lễ, người di cư bị dọa là sẽ bị xóa linh hồn nếu không nghe lệnh hoặc báo với cảnh sát. 

Mạng lưới phạm tội 

Đầu tháng 9 vừa rồi, một người đàn ông gốc Nigeria đã bị bắt tại sân bay Lau Arlanda ở Stockholm khi tàng trữ 70 viên heroin và cocaine trong người. Anh ta nói với các nhà điều tra rằng bị băng “Rìu đen” buộc phải chuyển phát ma túy sau khi chúng giết cha anh và đe dọa cũng sẽ giết mẹ anh ta ở Nigeria.

“Chúng đe dọa và sẵn sàng giết người. Điều đó đã xảy ra ở quê nhà của chúng ở Nigeria và ở các quốc gia khác nơi mạng lưới được thiết lập. Tuy nhiên, chưa thấy dấu hiệu này ở Thụy Điển”, công tố viên Karolina Lindekrantz nói với truyền thông Thụy Điển. 

Trong những năm qua, băng “Rìu đen” đã phát triển thành một tập đoàn tội phạm quốc tế thách thức luật pháp và trật tự trên khắp thế giới từ châu Âu đến Canada từ năm 2015. Xuất phát từ một phong trào sinh viên yêu nước biến thành một tổ chức bạo lực sau cuộc đảo chính quân sự năm 1980 ở Nigeria, nhóm này đã giành được quyền lực nhờ các chiến thuật khủng bố ở Nigeria kể từ sau năm 2005 và hiện điều hành các hoạt động buôn lậu quy mô lớn cùng với rửa tiền và lừa đảo trị giá hàng triệu đô la. 

Ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng người tị nạn và người di cư, các thành viên của băng “Rìu đen” đã đến Sicily và tuyên chiến với tổ chức mafia Cosa Nostra khét tiếng. Hai bên hợp tác ngay sau đó, rồi lan rộng ảnh hưởng tới các nước châu Âu khác, bao gồm Áo và Hà Lan.

Hiện giờ, các phương tiện truyền thông Thụy Điển mô tả băng nhóm này hoạt động giống như một tổ chức kinh doanh, am hiểu công nghệ và hết sức giữ bí mật để không bị cảnh sát phát hiện. 

“Đây là một trong những tập đoàn tội phạm hiệu quả nhất thế giới. Vì vậy, thật không may cho chúng tôi, bọn chúng có thể có một tương lai khá tươi sáng”, phát ngôn viên cảnh sát của Stockholm thừa nhận.