Thụy Điển lên kế hoạch hiện đại hóa tàu ngầm tàng hình Halland

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Thụy Điển lên kế hoạch hiện đại hóa toàn diện tàu ngầm lớp Gotland, HMS Halland. Tàu ngầm này sở hữu động cơ Stirling chạy cực êm, và được mô tả là có khả năng ẩn mình tương đương với máy bay tàng hình.
Thụy Điển lên kế hoạch hiện đại hóa toàn diện tàu ngầm lớp Gotland, HMS Halland

Thụy Điển lên kế hoạch hiện đại hóa toàn diện tàu ngầm lớp Gotland, HMS Halland

Việc hiện đại hóa tàu ngầm bao gồm cả hệ thống chỉ huy và các loại cảm biến.

“Một số hệ thống kỹ thuật tiên tiến được lắp đặt trên tàu ngầm Gotland cũng sẽ xuất hiện trên 2 tàu ngầm lớp Blekinge mới. Chúng đang được nhà sản xuất chế tạo gấp rút để con tàu hoàn thành quá trình nâng cấp, sớm bàn giao cho các lực lượng vũ trang”, Cơ quan trang thiết bị quân sự Thụy Điển cho biết.

Tàu ngầm lớp Gotland chạy diesel-điện, do nhà máy đóng tàu Kockums ở Thụy Điển thiết kế và chế tạo, sở hữu động cơ Stirling có độ êm vượt trội, và được mô tả là có độ “tàng hình” tương đương với máy bay tàng hình.

Đây là tàu ngầm đầu tiên trên thế giới trang bị hệ thống động cơ Stirling không phụ thuộc vào không khí, giúp kéo dài khả năng hoạt động dưới nước của chúng lên đến vài tuần. Khả năng này trước đây chỉ có ở các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tổng cộng 3 tàu ngầm lớp Gotland đã được đóng từ năm 1990 đến năm 1997, cả 3 tàu này đều được nâng cấp trong giai đoạn đầu đưa vào hoạt động.

Trong khoảng thời gian từ tháng 6-2005 đến tháng 8-2007, Mỹ đã thuê tàu HMS Gotland để diễn tập phối hợp với đội tàu ngầm Mỹ ở San Diego. Các cuộc diễn tập thu hút sự quan tâm của quốc tế đối với tàu ngầm Thụy Điển, vì tàu Gotland đã chụp được ảnh tàu sân bay Mỹ từ cự ly tương đối gần, trong khi Hải quân Mỹ gặp khó khăn trong việc xác định vị trí của tàu Gotland.