Thương vong tăng cao trong các cuộc đụng độ giữa PKK và Ankara

ANTD.VN -Hơn 100 thành viên của nhóm chiến binh thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc đụng độ với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông nam bất ổn của đất nước. Trong khi đó lực lượng vũ trang Ankara cũng trải qua một ngày đẫm máu với 13 binh sĩ thiệt mạng.

Thương vong tăng cao trong các cuộc đụng độ giữa PKK và Ankara ảnh 1

Lính Thổ Nhĩ Kỳ chặn đường tại một điểm kiểm tra quân sự ở Diyarbakir vào ngày 26- 6 - 2016.

Trong một tuyên bố hôm mùng 3-9, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hơn 100 chiến binh PKK đã bị thương vong trong các vụ đụng độ với binh sĩ nước này. Đây là con số thương vong cao nhất trong những năm gần đây.

Theo nguồn tin, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phải trải qua 24 giờ đẫm máu, sau khi 13 binh sĩ thiệt mạng trong ba vụ đụng độ riêng rẽ ở phía đông và đông nam của đất nước hôm mùng 3-9, mà Ankara đổ lỗi cho các tay súng người Kurd.

3 binh sĩ đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong một hoạt động quét sạch các tay súng PKK của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Hakkara phía đông nam đất nước vào sáng ngày mùng 3-9. Chiều cùng ngày, 8 binh sĩ khác đã bị giết chết trong các cuộc đụng độ với các tay súng người Kurd ở phía đông tỉnh Van, 2 binh sĩ cũng đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của PKK nhằm vào một căn cứ quân sự ở tỉnh Mardin đầy bất ổn.

Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn đang tiến hành các hoạt động trên bộ và trên không nhằm vào các vị trí của PKK ở khu vực biên giới phía đông nam đất nước, và khu vực người Kurd bán tự trị của Iraq trong năm qua.

Chiến dịch này bắt đầu sau khi xảy ra vụ đánh bom hồi tháng 7-2015 ở thị trấn Suruc, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, đã cướp đi sinh mạng của 30 thường dân. Giới chức Ankara khẳng định tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phải chịu trách nhiệm về hành động khủng bố này.

Còn các chiến binh PKK, những tay súng cáo buộc chính phủ Ankara hỗ trợ IS, đã phát động một loạt vụ tấn công trả thù được cho là chống lại lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. Những hành động này của PKK khiến Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các hoạt động quân sự sau đó.