Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cho phép nạn nhân 11-9 kiện Ả rập Xê út

ANTĐ - Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép nạn nhân trong các vụ tấn công khủng bố của ngày 11-9-2001 kiện Ả rập Xê út. 

Nước Mỹ chấn động vì vụ tấn công ngày 11-9-2001

“Là một người dân New York, dự luật này rất quan trọng đối với tôi để theo đuổi công lý” – Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Charles Schumer cho biết.

Dự luật vẫn cần sự chấp thuận của Hạ viện và phải được Tổng thống Barack Obama ký để trở thành luật. Tuy nhiên, Nhà Trắng hôm 17-5 đã nhắc lại ý kiến phản đối của Tổng thống Obama đối với dự luật này.

“Dự luật nếu được thông qua sẽ thay đổi luật pháp quốc tế tồn tại từ lâu liên quan tới quyền miễn tố” – người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết và nhấn mạnh thêm, ông Obama lo ngại rằng, dự luật sẽ khiến Mỹ bị tổn hại trong các hệ thống tòa án khác trên khắp thế giới.

Dự luật này cũng bị chỉ trích từ chính phủ Ả rập. Chính phủ Ả rập Xê út từng cho biết, sẽ phát mãi hàng trăm tỷ đô la tài sản tại Mỹ nếu Quốc hội Mỹ thông qua dự luật, tờ New York Times đưa tin vào tháng trước.

Được biết, trong vụ khủng bố 11-9-2001, có 15 trong số 19 kẻ khủng bố được xác định là người Ả rập Xê út, đã cướp 4 chiếc máy bay chở khách để thực hiện những vụ tấn công nhằm vào thành phố New York và Washington DC nước Mỹ.