Thượng viện Mỹ phê chuẩn vị trí đầu tiên trong nội các mới của ông Joe Biden

  • 21/01/2021 10:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn bà Avril Haines vào vị trí giám đốc tình báo quốc gia. Đây là vị trí đầu tiên trong nội các mới được thượng viện thông qua.

Bà Haines đã được thượng viện Mỹ thông qua với tỉ lệ số phiếu là 84 thuận và 10 chống.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Tom Cotton đã phản đối việc phê chuẩn bà Haines cho đến khi ông nhận được phản hồi bằng văn bản về các câu hỏi trong phiên điều trần hôm 19-1.

Đây là vị trí nội các đầu tiên trong chính quyền của ông Joe Biden được phê chuẩn. Bà Haines cũng sẽ là phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ giám đốc tình báo quốc gia tại Mỹ.

Việc phê chuẩn bà Haines tiếp nối tiền lệ gần đây tại thượng viện Mỹ về việc thông qua các ứng viên nội các ngay trong ngày tổng thống mới nhậm chức.

Thượng viện Mỹ phê chuẩn vị trí đầu tiên trong nội các mới của ông Joe Biden ảnh 1

Bà Haines sẽ giữ vị trí giám đốc tình báo an ninh quốc gia

Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn hai quan chức theo đề cử của ông Donald Trump trong ngày đầu nhiệm kỳ và thậm chí nhiều hơn ở thời cựu tổng thống Barack Obama và George W. Bush.

Ông Biden có thể gặp trở ngại đối với các đề cử khác do việc phê chuẩn nhiều khả năng bị đình trệ cho đến khi lãnh đạo phe Đảng Cộng hòa Mitch McConnell và lãnh đạo phe Đảng Dân chủ Chuck Schumer đạt được thỏa thuận về chia sẻ quyền lực tại thượng viện.

Ngoài bà Haines, bà Janet Yellen, đề cử của ông Biden cho vị trí bộ trưởng tài chính, là ứng viên tiếp theo có khả năng được phê chuẩn nhanh chóng hơn cả.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục