Thượng tướng Ukraine: Không hề có quân đội Nga ở đông Ukraine

  • 24/08/2014 06:19
  • 1 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Thượng tướng quân dự bị Vladimir Ruban của quân đội Ukraine, người tham gia hoạt động giải phóng các quân nhân Ukraine bị bắt làm tù binh đã tuyên bố rằng, quân đội Nga không tham gia hoạt động chiến sự ở phía đông Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo “Sự thật Ukraine” ngày 23-8, ông Ruban cho biết, cả hai bên của cuộc xung đột đều là những người Ukraine, đặc biệt là những người mà hồi tháng 2 cùng tham gia biểu tình ở quảng trường “Độc Lập” (Maidan) ở Kiev.

"Thái độ của tôi đối với họ (chỉ lực lượng dân quân tự vệ đông nam Ukraine) không như của các vị dành cho kẻ thù và tôi biết rõ về những người này từ lâu. Có các sĩ quan, có những người lính đã từng kinh qua chiến trường Afghanistan, họ đã cùng chúng tôi phản đối Yanukovych. Ở đó có những người đã cùng chúng tôi đứng trên quảng trường Maidan" - ông Ruban nói.

Giải thích tại sao dân quân tự vệ giờ đây chống lại những người mà họ đã cùng đứng ở Maidan, vị Thượng tướng trả lời: "Bởi vì những người có mặt ở Maidan chỉ được toại nguyện bằng sự phế truất Yanukovych. Ngoài ra không có bất kỳ yêu cầu nào được đáp ứng nên họ quyết định đi đến cùng”.

Thượng tướng Ukraine: Không hề có quân đội Nga ở đông Ukraine ảnh 1

Quân đội Ukraine nghỉ ngơi sau cuộc chiến, bên các khẩu lựu pháo tự hành

Ông nhấn mạnh, "những người này không chỉ muốn loại bỏ Yanukovych, mà họ đòi hỏi sự thay đổi thực sự cho nhân dân Ukraine. Hầu hết những gì hiện đang được họ nêu lên đều giống như những tuyên bố mà chúng tôi đã từng đưa ra trên quảng trường Maidan”.

Vị tướng cũng cho rằng, Nga không tham gia các hoạt động quân sự ở đông Ukraine. Ông đặt câu hỏi cho người đối thoại: "Có ai thấy quân đội Nga ở đó? Sự tham gia của lực lượng vũ trang Nga? Kể cả không chính thức cũng sẽ không thể thấy vì chúng không hề có”.

Ông Ruban nói, nếu bạn nhìn thấy một người Nga hay một quân nhân Nga thì chưa có nghĩa đó là sự tham gia của nước Nga vào cuộc chiến này. Đó chỉ là sự tham gia của những cá nhân riêng lẻ chứ không phải là sự can thiệp quân sự của một đội quân chính quy. 

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục