Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: "Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền luôn đặt lên hàng đầu"

  • 31/10/2019 09:54
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - "Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đặt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo lên hàng đầu”, ĐBQH, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam nhấn mạnh tại phiên thảo luận ở Quốc hội sáng 31/10.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: "Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền luôn đặt lên hàng đầu" ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu trước Quốc hội, sáng 31-10

Sáng 31-10, Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế xã hội. Nhiều đại biểu bày tỏ quan tâm tới tình hình Biển Đông thời gian qua.

Phát biểu trước Quốc hội, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang - khẳng định đây là vấn đề được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Tại phiên khai mạc kỳ họp lần này, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng đều nêu rõ việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. 

“Thời gian qua, công tác đối ngoại, an ninh quốc phòng đã được tăng cường và đạt nhiều kết quả quan trọng. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đặt lên hàng đầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, các lực lượng thực thi nhiệm vụ đã thực hiện đúng đường lối, quan điểm, đối sách của Đảng là kiên quyết, kiên trì bằng biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế để giữ vững chủ quyền, quyền chủ quyền, vùng đặc quyền kinh tế và lợi ích quốc gia, giữ môi trường hoà bình, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để phát triển kinh tế. 

“Vừa qua trong dư luận, người dân có hiến kế cách này, cách khác. Đảng, Nhà nước luôn lắng nghe những ý kiến chính đáng và tâm huyết của nhân dân, đồng thời kiên trì kế thừa truyền thống văn hoá dựng nước. Những vấn đề thuộc về độc lập dân tộc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thì quyết không nhân nhượng. Nhưng Việt Nam phải có đối sách phù hợp vì truyền thống văn hoá giữ nước của cha ông là hoà hiếu, hoà bình. Điều gì thuộc về nguyên tắc phải kiên quyết giữ gìn”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nói.

Nhấn mạnh việc kiên trì bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, song Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cũng nêu rõ trong từng tình huống cụ thể phải có sách lược phù hợp; phải khẳng định tính đúng đắn, chính nghĩa, phát huy sức mạnh tổng hợp của đất nước, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của quốc tế.

Theo ông, phải sử dụng tổng hợp các biện pháp, xây dựng thế trận gắn kết chặt chẽ giữa các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, lịch sử, pháp lý, trong đó lịch sử, pháp lý là một trong những căn cứ quan trọng để khẳng định tính chính nghĩa của Việt Nam theo hiến chương của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và các điều ước khác mà Việt Nam đã cam kết.

Cùng thảo luận về vấn đề này, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) thống nhất rằng: "Không có bất kỳ sự nhân nhượng nào khi nói tới bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ".

Song ông Nghĩa đề nghị, thông qua các kênh thông tin khác nhau, các cơ quan chức năng cần thông tin kịp thời hơn, đầy đủ hơn cho người dân để "họ yên tâm, tin tưởng vào tương lai, kết quả bảo vệ chủ quyền của đất nước".

Đại biểu Dương Trung Quôc (đoàn Đồng Nai) cho biết các đại biểu cảm nhận được lòng tin được củng cố sau bản báo cáo của Chính phủ về công tác đối ngoại, trong đó có tình hình Biển Đông. Trong đó có nhiều nội dung đầy khích lệ như "Đảng, Nhà nước ta nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho sự phát triển của đất nước".

Tuy nhiên theo ông Quốc, báo cáo nên chỉ rõ chủ ngữ của hành động "vi phạm nghiêm trọng nghiêm trọng trong các vùng biển của Việt Nam, trái với luật pháp quốc tế" là ai.

“Ngay trên diễn đàn Quốc hội, một số đại biểu cũng né tránh không gọi đích danh Trung Quốc mà đưa khái niệm mơ hồ là nước ngoài. Người dân nghĩ thế nào về tâm thế đó. Và sau này, con cháu chúng ta đọc những văn bản này sẽ nghĩ thế nào về thời đại mà chúng ta đang sống”, nhà sử học Dương Trung Quốc trăn trở.

Tin cùng chuyên mục