"Thượng thiên Thánh Mẫu" - Vở xiếc kết hợp cải lương dựa trên những huyền tích về Mẫu Liễu Hạnh

  • 10/01/2022 14:21
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam vừa ra mắt tác phẩm thứ hai trong dự án Huyền sử Việt mang tên "Thượng thiên Thánh Mẫu". Tác phẩm được xây dựng dựa trên những huyền tích dân gian về Mẫu Liễu Hạnh – vị đệ nhất Thánh mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người dân Việt Nam.

"Thượng thiên Thánh Mẫu", tác giả kịch bản Lê Thế Song-Xuân Hồng, đạo diễn: NSND Triệu Trung Kiên-Tống Toàn Thắng có sự kết hợp hòa quyện của hai loại hình nghệ thuật cải lương và xiếc. Tác phẩm mang đến cách thưởng thức nghệ thuật có tính giải trí cao nhưng vẫn đầy đặn tính triết lý sâu sắc, tính trữ tình và tư duy bác học của sân khấu đương đại.

Vở diễn đem lại cho khán giả kiến thức đầy đủ hơn về hình tượng Thánh Mẫu và sự khởi tạo nên đạo Mẫu Việt Nam với tinh thần tôn vinh những vị danh tướng, danh thần, nữ thần có công đức trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt.

Những lớp diễn cùng thủ pháp xử lý của đạo diễn đã tạo nên một mạch diễn nhiều cảm hứng. Xiếc, ảo thuật đan quyện vào câu chuyện kể của cải lương tạo thành sự hấp dẫn và có chiều sâu trong nghệ thuật.

"Thượng thiên Thánh Mẫu" - Vở xiếc kết hợp cải lương dựa trên những huyền tích về Mẫu Liễu Hạnh ảnh 1

Cảnh các bạn trẻ xuyên không vào quá khứ, cảnh Thái Bà sinh hạ Thánh Mẫu, cảnh Giáng Tiên chia biệt Đào Lang về thiên giới, cảnh hội quần tiên trên thiên giới lý giải tại sao Thánh Mẫu giáng trần, cảnh Thánh Mẫu diệt kẻ ác nhân nơi Tây Hồ Phong Nguyệt bảo vệ công lý, cảnh Thánh Mẫu quyết chiến với Tiền Quân Thánh để bảo vệ chúng dân…là những sự kết hợp đầy tinh tế và hấp dẫn của nghệ thuật cải lương và nghệ thuật xiếc.

Ở "Thượng thiên Thánh Mẫu", người xem có thể cảm nhận được sự vượt biên của sáng tạo nghệ thuật là vô bờ. Nghệ sĩ Minh Lý, cô đào của Nhà hát Cải lương Việt Nam không những vừa hát, vừa diễn trên đu rồi thực hiện được những màn ảo thuật đầy thú vị như mời rượu, chữa bệnh. Nghệ sĩ xiếc vốn chỉ quen làm động tác thì nay lại có thể thoại, diễn như nghệ sĩ kịch nói.

Xiếc và cải lương cùng đứng chung trên một sân khấu đã cùng tôn nhau lên. Điều này cho thấy sự tài tình trước tiên là của hai đạo diễn. Các điệu lý, các câu vọng cổ, các lớp diễn trữ tình được NSND Triệu Trung Kiên khai thác triệt để.

Những trò diễn đặc sắc của xiếc như bay trên không, ảo thuật nâng người, xoay người trên trục được NSND Tống Toàn Thắng áp dụng hoàn hảo trong không gian và hoàn cảnh của tác phẩm.

"Thượng thiên Thánh Mẫu" - Vở xiếc kết hợp cải lương dựa trên những huyền tích về Mẫu Liễu Hạnh ảnh 2

Bên cạnh đó, NSND Tự Long đã thành công khi cống hiến cho người xem những khúc văn ca Thánh Mẫu và nghi lễ Hầu đồng giàu cảm xúc, tinh tế ngọt ngào cùng vẻ rạng ngời và linh thiêng của một thành tố góp phần tạo nên di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ngay như cảnh cuối tái hiện nghi lễ hầu đồng với hệ thống thần linh của Tứ phủ, có thể thấy sự trau truốt ngay từ những bộ trang phục được thêu thùa vô cùng cầu kỳ, kỹ lưỡng đã tạo nên sự uy nghiêm, thiêng liêng cho nghi lễ.

Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, "Thượng thiên Thánh Mẫu" ra đời là sự nỗ lực của ê kíp dàn dựng và tạo nên những tín hiệu vui của giới sân khấu trong năm mới 2022.

Tin cùng chuyên mục