Thưởng 'nóng' hai đồng chí Công an và Bí thư Đoàn xã dũng cảm cứu sống bé gái đuối nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hai đồng chí Công an xã và Bí thư đoàn xã Nga Bạch mưu trí, dũng cảm cứu sống bé gái bị đuối nước vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa khen thưởng.

Ngày 3-11, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức trao Bằng khen và thưởng 'nóng' cho Thượng úy Hà Minh Hải, Phó trưởng Công an xã Nga Bạch và đồng chí Đào Thanh Bình, Bí thư đoàn Thanh niên xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn về hành động dũng cảm, nhanh trí cứu sống cháu bé bị đuối nước ngày 1-11.

Thưởng 'nóng' hai đồng chí Công an và Bí thư Đoàn xã dũng cảm cứu sống bé gái đuối nước ảnh 1

Khen thưởng hai đồng chí dũng cảm cứu sống bé gái đuối nước

“Sự việc xảy ra ngày 1-11, là sự cố không mong muốn của gia đình và xã hội. Tuy nhiên, rất may nhờ có sự nhanh trí, dũng cảm của 2 đồng chí đã kịp thời cứu được cháu bé. Đối với việc bảo vệ an toàn cho thanh, thiếu niên, phòng ngừa tai nạn đuối nước xảy ra, mặc dù đã được các cấp chính quyền hết sức quan tâm, nhưng tai nạn đuối nước vẫn xảy ra, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Hành động của đồng chí Hải và đồng chí Bình không những cứu được mạng sống của cháu N, mà còn có hiệu ứng lan toả trong xã hội, cần được biểu dương, nhân rộng để những việc làm tốt, tích cực trong cuộc sống tiếp tục được nhân lên, góp phần bảo vệ sự an toàn cho các em thiếu niên, phòng ngừa tai nạn đuối nước, trong việc áp dụng các kĩ năng cơ bản để sơ cấp cứu người khi gặp tai nạn do đuối nước xảy ra”, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tại buổi trao thưởng.

Cũng tại buổi trao thưởng, đại diện Tỉnh đoàn Thanh Hoá và Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn đã trao tặng Bằng khen, Giấy khen cho đồng chí Thượng úy Hà Minh Hải và đồng chí Đào Thanh Bình; Ủy ban MTTQ tỉnh, Tỉnh đoàn Thanh Hóa cũng trao quà động viên cho cháu N.T.N, mong cháu nhanh chóng ổn định tâm lý, sức khoẻ để học tập.

Thưởng 'nóng' hai đồng chí Công an và Bí thư Đoàn xã dũng cảm cứu sống bé gái đuối nước ảnh 2

Hình ảnh đồng chí Công an vác ngược bé gái bị đuối nước để cấp cứu

Trước đó, khoảng 10h45 ngày 1-11, sau khi tan trường, cháu N.T.N (SN 2014, ở xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) cùng bạn đến hồ nước trong khuôn viên Công sở xã Nga Bạch chơi và hái hoa.

Trong lúc hái hoa, cháu N không may bị trượt chân rơi xuống hồ. Thấy vậy, bạn cùng lớp đã chạy vào hội trường xã kêu cứu. Lúc này, các cán bộ của xã đang họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid -19 đã nhanh chóng chạy ra hồ nước để tìm kiếm cháu bé.

Sau khi anh Đào Thanh Bình, Bí thư Đoàn thanh niên xã Nga Bạch nhảy xuống hồ vớt được cháu N lên thì cháu bé đã tím tái, ngừng thở, tim đã ngừng đập. Trong lúc nguy cấp, Thượng úy Hà Minh Hải, Phó trưởng Công an xã Nga Bạch đã tìm mọi cách để cấp cứu cho em.

Sau khi kiên trì hà hơi, thổi ngạt và ép lồng ngực mà cháu vẫn không có dấu hiệu sống; đồng chí Hải đã nhanh chóng vác ngược cháu bé về sau lưng chạy xung quanh sân để nước thoát ra ngoài. Sau đó đưa cháu bé sang Trạm Y tế xã Nga Bạch để cấp cứu.

Tại Trạm Y tế, Thượng úy Hà Minh Hải cùng các cán bộ y tế tiếp tục ép tim, thổi ngạt và làm mọi cách để cứu cháu N. Bằng sự nhanh trí, quyết tâm giành giật sự sống cho cháu bé, sau 15 phút sơ cấp cứu, cơ thể cháu N.T.N dần ấm, nhịp tim đập trở lại. Sau cơn nguy hiểm, mọi người lập tức đưa cháu tới Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn để tiếp tục theo dõi, điều trị. Đến nay, sức khỏe cháu N đã dần ổn định và đang được gia đình và các y bác sĩ tiếp tục theo dõi, chữa trị.