Thuốc Đông y chữa khớp chứa chất gây ung thư

  • 09/08/2013 06:18
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTĐ - Các nhà khoa học vừa mới phát hiện ra một loại thực vật được sử dụng làm thảo dược của Trung Quốc dùng trong việc điều trị bệnh viêm khớp, bệnh gút và thuốc chống viêm có liên quan trực tiếp đến bệnh ung thư.
Thuốc Đông y chữa khớp chứa chất gây ung thư ảnh 1
Phát hiện này khiến người bệnh càng lo ngại

Các nhà nghiên cứu từ trung tâm Ludwig thuộc Trung tâm nghiên cứu bệnh Ung thư Johns Hopkins Kimmel của Mỹ cho biết chất axit aristolochic được chiết xuất từ một loại cây dây leo đã làm biến đổi gene rất mạnh. Mẫu gene được biến đổi đã được tìm thấy trong các khối u của 19 bệnh nhân ung thư đường tiết niệu người Đài Loan.

Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng axit aristolochic là một chất gây ung thư, tuy nhiên đây là nghiên cứu khoa học đầu tiên chứng minh rằng axit aristolochic gây biến đổi gene mạnh hơn cả thuốc lá gây bệnh ung thư phổi và tia cực tím gây ung thư da.

Trong khối u của những bệnh nhân nói trên, các nhà khoa học Mỹ tìm thấy có tới 150 đột biến gene trong mỗi megabase, cao hơn nhiều so với 8 đột biến gene/megabase ở bệnh nhân ung thư phổi do thuốc lá và 111 đột biến gene/megabase ở bệnh nhân ung thư da do tia cực tím. 

(Theo The Telegraph)

Tin cùng chuyên mục