Thuê xe cẩu đến trộm… xe cuốc

  • 18/02/2014 16:06
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Dàn cảnh xin vào lái xe cuốc tại công trình trường học, kẻ trộm đã lén lút thuê người đến cẩu chiếc xe cuốc của chủ công trình đem bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Vụ trộm xe cuốc hy hữu này do Nguyễn Chí Nam (SN 1974, quê Vĩnh Long) thực hiện. Theo đó Nam được ông Nguyễn Văn Sang – Giám đốc công ty TNHH Minh Huy TP.HCM, thuê lái xe cuốc BKS 50XA-1344 ngắn hạn thi công tại trường cấp II – III Tân Túc ở huyện Bình Chánh, TPHCM.

Thuê xe cẩu đến trộm… xe cuốc ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Chí Nam tại toà


Khoảng 20h đêm 1/7/2012, khi xe cuốc trên đỗ tại gần công trình trường học trên, thì Nam đến nói dối với anh Nguyễn Phương Đông (cùng lái xe cuốc tại công trình) lái xe qua bên kia, cách chỗ đậu xe hiện tại khoảng 200m, để sáng mai đi làm sớm.

Sau đó, Nam gọi điện thoại cho một cơ sở kinh doanh vận tải, thuê chở chiếc xe cuốc này về Long An. Khoảng 22h30 cùng ngày 1/7/2012, anh Sầm Ngọc Sơn (tài xế xe của cơ sở kinh doanh vận tải) điều khiển xe đầu kéo đến thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, chở chiếc xe cuốc này cùng với đến TP Tân An, tỉnh Long An, bán cho anh Lê Quốc Cường.

Đến sáng 2/7/2012, ông Sang phát hiện chiếc xe cuốc của mình bị mất nên đã đến cơ quan công an Bình Chánh trình báo vụ việc. Đồng thời, ông Sang cho người đi tìm kiếm thì phát hiện chiếc xe cuốc trên đang đậu tại bãi xe của anh Lê Quốc Cường  tại TP Tân An

Sau khi biết được chiếc xe cuốc bị phát hiện nên Nam đã bỏ trốn. Ngày 11/1/2013, công an tỉnh Vĩnh Long đã bắt Nam theo lệnh truy nã trước đó của công an huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan điều tra, Nam đã khai nhận trước đó đã thực hiện việc trộm cắp, tiêu thụ chiếc xe cuốc trên do đối tượng tên Bảy (không rõ địa chỉ) xúi giục và hứa trả công cho Nam 20 triệu đồng. Sau đó, Nam được di lý về trại tạm giam TPHCM để điều tra vụ trộm xe cuốc. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra, tại công trình trường học Tân Túc không có đối tượng nào tên Bảy như lời Nam đã khai nên không có căn cứ xác định. Hành vi trộm xe cuốc được xác định do chính Nam đã thực hiện.

Thuê xe cẩu đến trộm… xe cuốc ảnh 2
Sau khi vụ trộm bị phát hiện, Nguyễn Chí Nam đã bỏ trốn đến nửa năm sau mới bị bắt


Tại tòa, Nam khai nhận, khi trộm được chiếc xe cuốc trên, Nam đã thuê người chở về Long An, nói dối là xe này do Nam mua từ Campuchia về bán lại. Nam đem xe cuốc bán cho anh Nguyễn Quốc Cường với giá 290 triệu đồng. Nam chỉ mới nhận được từ anh Cường 7 triệu đồng, số tiền còn lại đang chờ chuyển khoản vào 2 số tài khoản Nam đã đưa cho anh Cường. Khi anh Cường chuẩn bị chuyển toàn bộ số tiền còn lại cho Nam, thì phát hiện chiếc xe trên là do Nam trộm cắp mà có nên anh Cường đã dừng ngay việc chuyển số tiền còn lại. Theo định giá tài sản của cơ quan chức năng, chiếc xe cuốc do Nam đã trộm có giá trị 750 triệu đồng.

Ngày 18/2/2014, TAND TP.HCM đã xét xư sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Nam 8 năm tù về tội “trộm cắp tài sản”, cộng với bản án TAND huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) tuyên phạt Nguyễn Chí Nam trước đó 9 năm tù, về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tổng mức hình phạt chung buộc bị cáo Nam phải chấp hành là 17 năm tù.

Tin cùng chuyên mục