Thuê ô tô bằng giấy tờ giả rồi…mang bán

ANTD.VN - Luân và Hữu tìm mua chứng minh nhân dân trôi nổi, dán ảnh của mình vào để đi thuê ô tô tự lái.

Ngày 22-7, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cho biết,  đơn vị đã điều tra, làm rõ và bắt giữ hai đối tượng: Nguyễn Chiến Hữu (SN 1986, trú tại khu 1, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ) và Nguyễn Thành Luân (SN 1987, trú tại xã Thái Ninh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng này là sử dụng giấy tờ tùy thân giả, thuê ô tô tự lái rồi…mang bán.

Một đối tượng trong vụ án

Một trong những bị hại của Hữu và Luân là anh Nguyễn, kinh doanh dịch vụ cho thuê ô tô tự lái tại thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh. Theo tường trình của anh Nguyễn, đầu năm 2019, có một nam thanh niên ăn vận khá bảnh bao tìm đến cửa hàng của anh, thuê xe ôtô tự lái là chiếc bán tải, nhãn hiệu Ford Ranger BKS: 19C-124…Chiếc xe trị giá khoảng 750 triệu đồng; thời gian thuê từ ngày 16-2 đến ngày 14-3.

Quá trình ký hợp đồng, vị khách để lại chứng minh nhân dân mang tên Đỗ Văn Tân (SN 1990, trú tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ). Tuy nhiên hết thời hạn hợp đồng, anh Nguyễn vẫn không thấy Tân mang xe ô tô đến trả, thậm chí còn không liên lạc được với khách. Tìm đến địa chỉ của khách ghi trên chiếc chứng minh nhân dân, anh Nguyễn ngã ngửa khi không xác định được Tân là ai. Sự việc được trình báo đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ.

Tiến hành điều tra, truy vết chiếc xe, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp cùng Công an Lào Cai đã thu giữ được chiếc Ford Ranger tại một cửa hàng sửa chữa xe máy ở phường Kim Tân (Lào Cai). Theo tường trình của anh Đoàn, chủ cửa hàng, chiếc xe trên do một nam thanh niên đưa đến cầm cố, vay 500 triệu đồng. Xem chất lượng xe ôtô và kiểm tra thấy ảnh trên chứng minh nhân dân đúng là của nam thanh niên trên, anh Đoàn đã đồng ý cầm cố...

Tiếp tục lần tìm tung tích kẻ thuê xe mang bán, cơ quan Công an đã xác định danh tính đối tượng nghi vấn và vận động Nguyễn Thành Luân ra đầu thú. Từ lời khai của Luân, CQĐT đã làm rõ và bắt giữ đối tượng Hữu. Lời khai của cặp đôi lừa này thể hiện, Nguyễn Chiến Hữu từng mở dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái. Song do làm ăn thua lỗ, cuối năm 2018, Hữu đã phải bỏ vào các tỉnh miền Nam trốn nợ.

Thời gian này, Hữu biết có một nhóm chuyên làm giả giấy tờ để thuê xe ôtô tự lái. Sau khi trở về địa phương, Hữu đã bàn bạc với Luân cùng thực hiện hành vi phạm tội. Các đối tượng tìm mua chứng minh nhân dân trôi nổi rồi dán ảnh của mình vào để thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài phi vụ đối với anh Nguyễn, với thủ đoạn tương tự, Luân và Hữu còn lừa thuê của anh Triệu (trú tại thị xã Phú Thọ), chiếc xe Vios, BKS: 19A -203.. và cũng mang đi bán. Vụ án đang được phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ điều tra mở rộng.