Thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu giảm 2.000 đồng từ 1-4

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với các mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu từ ngày 1-4 tới đây đến hết năm 2022.
  • Thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu giảm từ ngày 1-4

    Thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu giảm từ ngày 1-4

Chiều 23-3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục họp phiên thứ 9, cho ý kiến về đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu.

Theo đó, đa số ý kiến tại Thường vụ thống nhất với các mức giảm để hỗ trợ, thể hiện sự chia sẻ của Nhà nước với người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh vừa phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19.

Cụ thể, giảm 2.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng (trừ ethanol); dầu diesel, dầu mazut, mỡ nhờn là 1.000 đồng một lít, kg. Riêng mức giảm thuế với dầu hoả là 70% so với hiện hành, về còn 300 đồng một lít.

Thời gian giảm thuế bắt đầu giảm từ 1-4-2022 đến 31-12-2022. Sau ngày này, thuế sẽ quay về mức đang áp dụng, là 3.800-4.000 đồng/lít xăng, 2.000 đồng/lít dầu.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, số thu thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn (tính trên cơ sở sản lượng tiêu thụ xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2019) sẽ giảm cả năm khoảng 29.035 tỷ đồng. Do đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính có phương án tính toán tăng thu lĩnh vực khác, để chống thất thu ngân sách khi giảm loại thuế này.

Trước đó, trong quá trình thảo luận về đề xuất của Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, chỉ nêu "mức tối đa giảm thuế theo đề xuất của Chính phủ" trong nghị quyết. Còn lại, sẽ uỷ quyền cho Thủ tướng linh hoạt quyết định mức thuế tùy thời điểm.

Việc này tạo điều kiện cho Chính phủ điều hành giá xăng dầu theo thị trường thế giới và mỗi lần điều chỉnh thuế này sẽ không phải trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Theo ông, dù không quy định cứng, uỷ quyền cho Thủ tướng linh hoạt quyết định mức giảm thuế này cũng "không sai về thẩm quyền".

Ngoài ra, cơ quan thẩm tra của Chính phủ nêu đề nghị về điều hành mặt hàng xăng dầu. Theo đó, Chính phủ nên cân nhắc giảm thuế nhập khẩu tối huệ quốc (MFN) với xăng, và coi đây như một biện pháp bổ sung để can thiệp trong trường hợp giá dầu thô trên thị trường thế giới tiếp tục có biến động.

Mức giảm thuế này sẽ được tính toán trên cơ sở đánh giá tình hình nhập khẩu từ các nước ASEAN, Hàn Quốc, Singapore... và biến động giá thế giới.

Uỷ ban Tài chính ngân sách cũng đề nghị Chính phủ tăng cường quản lý, kiểm tra và có biện pháp xử lý để giảm áp lực nguồn cung trên thị trường, nhằm đảm bảo các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trong nước sử dụng đúng quy định với lượng xăng dầu dự trữ thương mại của doanh nghiệp.

Ủy ban Tài chính ngân sách cũng kiến nghị việc giảm chu kỳ điều hành giá nhằm đưa giá trong nước sát hơn với diễn biến giá thế giới.