Thuduc House tiếp tục bị cưỡng chế gần 91 tỷ đồng tiền thuế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thuduc House bị cưỡng chế 91 tỷ đồng tiền nợ thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản.

Cục Thuế TP.HCM vừa ban hành liên tiếp 12 quyết định cưỡng chế thuế đối với Công ty CP Phát triển nhà Thủ đức (Thuduc House) với tổng số tiền bị cưỡng chế gần 91 tỷ đồng. Việc cưỡng chế được thực hiện bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của công ty.

Thuduc House tiếp tục bị cưỡng chế gần 91 tỷ đồng tiền thuế ảnh 1

Thuduc House liên tục nhận các quyết định cưỡng chế thuế

Trước đó, Thuduc House cũng đã thông tin đến cổ đông về kết luận điều tra bổ sung lần hai của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an về vụ án hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017 - 2019.

Theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an, Thuduc House chỉ là đương sự trong vụ án, có nghĩa vụ phối hợp điều tra, không bị khởi tố cũng như không bị kê biên, tạm dừng hay phong tỏa tài sản.

Liên quan đến việc chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng của hoạt động sản xuất, xuất khẩu linh kiện điện tử trong giai đoạn 2017-2019 của Thuduc House, cơ quan công an đưa ra kết luận các bị can phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền 365,5 tỷ đồng tiền hoàn thuế.

Đồng thời, cơ quan công an đã thực hiện các biện pháp kê biên, tạm dừng phong tỏa tài sản của các bị can để đảm bảo thực hiện khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, để phối hợp công tác điều tra, Thuduc House vẫn phải nộp đủ số tiền hoàn thuế vào tài khoản tạm giữ theo yêu cầu của cơ quan công an cho đến khi có quyết định cuối cùng của tòa án và có trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các bị can đối với số tiền bị chiếm đoạt này.

Ngoài ra, Cục thuế TPHCM cũng đang thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với Thuduc House về các khoản nợ liên quan đến số tiền chậm nộp thuế giá trị gia tăng linh kiện điện tử nêu trên, trong thời gian đợi có quyết định cuối cùng của tòa án về trách nhiệm bồi thường của các bị can…

Sau sự cố hàng loạt lãnh đạo và cán bộ bị bắt liên quan đến vụ án nêu trên, Thuduc House thường xuyên bị Cục Thuế TP.HCM ban hành các quyết định xử phạt, truy thu và cưỡng chế thuế.

Trước đó, vào ngày 1/7/2022, Thuduc House nhận được quyết định cưỡng chế thuế từ Cục Thuế TP.HCM với số tiền phải nộp gần 80 tỷ đồng.

Ngày 3/7/2022, Thuduc House thông báo đã nộp 5,8 tỷ đồng cho Cục thuế TPHCM sau khi được hoàn trả tiền sử dụng đất ở hai dự án Khu nhà ở Bình An. Do đó, số tiền thuế còn lại phải nộp là hơn 74 tỷ đồng.

Tới giữa tháng 9/2022, Thuduc House tiếp tục nhận được quyết định của Cục Thuế TPHCM về việc cưỡng chế thuế với số tiền phải nộp hơn 74 tỷ đồng. Tính đến ngày 16/3/2023, số tiền nợ phải cưỡng chế đã lên tới gần 91 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022, Thuduc House đạt doanh thu 118 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ. Tuy nhiên, sau khi khấu trừ chi phí, doanh nghiệp này lại ghi nhận mức lỗ ròng 15 tỷ đồng.

Kết thúc năm 2022, doanh thu Thuduc House đạt 177 tỷ đồng, giảm hơn 60% so với năm trước. Do không còn ghi nhận nhiều chi phí đột biến, Thuduc House báo lãi hơn 13 tỷ đồng, chấm dứt chuỗi 2 năm thua lỗ liên tiếp. Dù vậy, khoản lãi này chỉ giúp Thuduc House giảm lỗ lũy kế xuống còn 671 tỷ đồng, tương ứng hơn 51% vốn điều lệ.

Đáng nói, tại 31/12/2022, khoản nợ thuế của Thuduc House vẫn duy trì ở mức 461 tỷ đồng, chỉ giảm 15 tỷ đồng so với đầu năm 2022. Trong khi, lượng tiền mặt công ty đang nắm giữ khoảng 2,8 tỷ đồng, giảm 98% so với cùng kỳ.

Trong nỗ lực thu xếp nguồn vốn để hoàn tất nghĩa vụ cho cơ quan thuế, Thuduc House liên tục bán tài sản. Cuối năm ngoái, doanh nghiệp này đã hoàn tất việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 51% vốn góp của công ty tại Bách Phú Thịnh với giá không thấp hơn 130 tỷ đồng nhưng thời gian thanh toán được hai bên thương lượng đến 30/6/2023.

Trước đó, Thuduc House cũng đã thoái vốn tại Công ty CP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TP.HCM, Công ty CP Chứng khoán Sen vàng, Công ty TNHH Tam Bình Thủ Đức, Công ty TNHH Quốc tế Song Hỷ, Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản VICO Quảng Trị.