Thuduc House thất thoát khủng từ "cú bắt tay" của cha con cựu Tổng giám đốc?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ban điều hành mới của Thuduc House cho rằng giao dịch bất thường được thực hiện giữa doanh nghiệp này và Công ty CP Quản lý và Kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức mà đại diện là 2 cha con cựu Tổng giám đốc Nguyễn Vụ Bảo Hoàng đã gây thất thoát lớn cho doanh nghiệp.

Hợp đồng bất thường giữa cha – con cựu Tổng giám đốc

Trong văn bản gửi cổ đông mới đây do Tổng giám đốc Đàm Mạnh Cường ký, Ban điều hành Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) cho biết sau khi tiếp nhận quyền quản lý hoạt động kinh doanh công ty sau ĐHCĐ thường niên vào cuối năm 2021, Ban điều hành đã phát hiện nhiều giao dịch gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của các cổ đông.

Trong đó, các giao dịch xoay quanh quan hệ giữa Thuduc House với Công ty CP Quản lý và Kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức (Công ty Chợ) được được Ban điều hành mới của Thuduc House mô tả là bất thường, “có những dấu hiệu biến công thành tư, thể hiện lợi ích của một nhóm người bắt đầu từ những quan hệ mang tính gia đình trị”.

Trong đó, đối với giao dịch chuyển nhượng Tòa nhà Văn phòng Chợ, Thuduc House cho biết: Vào tháng 9/2019, Thuduc House ký kết hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ tòa nhà tại địa chỉ 141 Quốc lộ 1A, phường Tam Bình, quận Thủ Đức (nay là TP Thủ Đức), TP.HCM (tài sản này đang được cầm cố, thế chấp tại Ngân hàng TPBank) với giá trị chuyển nhượng là 18,5 tỷ đồng.

Thời điểm này, ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (người bị khởi tố và bắt giam vào năm ngoái) là người đại diện của Thuduc House; còn ông Nguyễn Văn Huây, bố ruột của ông Hoàng, là đại diện Công ty Chợ.

Tiến độ thanh toán theo hợp đồng: Đợt 1 là 1,85 tỷ đồng sau khi ký hợp đồng và thỏa thuận bàn giao cho Công ty Chợ; Đợt 2 là 16,65 tỷ đồng khi Thuduc House hoàn thành thủ tục chuyển tên cho Công ty Chợ.

Theo ban điều hành đương nhiệm, giao dịch trên theo quy định phải được Đại hội đồng cổ đông hoặc HĐQT chấp thuận và phải được công bố thông tin, nhưng trong thực tế, Ban điều hành cũ lại không tuân thủ.

Không chỉ vậy, tài sản trên được thế chấp tại ngân hàng nhưng ở thời điểm chuyển nhượng, Ban điều hành cũ đã không thông báo với ngân hàng, là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, có hành vi lừa dối tổ chức tín dụng.

Đặc biệt, tại thời điểm thế chấp, số tiền được TPBank đồng ý cấp tín dụng là 6,13 tỷ đồng, nhưng khi chuyển nhượng, giá trị thanh toán đợt 1 chỉ có 1,85 tỷ đồng nhưng Ban điều hành cũ đã thực hiện bàn giao toàn bộ quyền sử dụng và lợi ích từ Tòa nhà cho Công ty Chợ.

Thuduc House thất thoát khủng từ "cú bắt tay" của cha con cựu Tổng giám đốc? ảnh 1

Cựu Tổng giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng

Cũng nhờ giao dịch này mà Công ty Chợ nghiễm nhiên được chuyển nguồn thu 2,2 tỷ đồng/năm từ Thuduc House (là nguồn lợi ích mà Thuduc House đang cho thuê tòa nhà).

“Đến nay, dù việc chuyển nhượng chưa được thực hiện nhưng Công ty Chợ vẫn thu toàn bộ số tiền cho thuê. Tổng giá trị thuê ước tính kể từ thời điểm bàn giao Tòa nhà đến thời điểm hiện tại là khoảng 5,9 tỷ đồng, chưa kể đến việc tăng giá thuê định kỳ. Như vậy, có thể hiểu, trong vòng chưa đầy 3 năm, chỉ bằng 1,85 tỷ đồng đưa cho Thuduc House thì Công ty Chợ có nguồn thu không dưới 5,9 tỷ đồng. Đây là một thất thoát vô cùng lớn cho các cổ đông. Nếu không phải là mối quan hệ bố - con thì Hợp đồng này sẽ không thể có trên thực tế” - Ban điều hành Thuduc House cho biết.

Cuối cùng, Ban điều hành Thuduc House cho biết sau khi rà soát, nhận thấy giao dịch chuyển nhượng nói trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến tài sản, quyền và lợi ích và hợp pháp của doanh nghiệp, Thuduc House đã nhiều lần đề nghị hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng nói trên nhưng Công ty Chợ không đồng ý mà vẫn tiếp tục khai thác, sử dụng Tòa nhà trên.

Đòi quyền khai thác 2 bãi xe tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức

Chưa dừng lại ở đó, Thuduc House cũng tố Công ty Chợ đang khai thác 2 bãi xe container tại Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp này. Ban điều hành cho biết trước đây, Thuduc House sở hữu 100% vốn Công ty cổ phần Quản lý và Kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức nên công ty quản lý chợ tự thu tiền từ việc khai thác bãi xe và không chia sẻ lợi ích về Thuduc House.

Tuy nhiên, vào tháng 3/2018, Thuduc House bán 51% vốn góp và đến tháng 6/2020 thoái toàn bộ vốn tại Công ty Chợ nhưng đơn vị này vẫn tiếp tục khai thác và thu toàn bộ lợi ích từ hai bãi xe trên. Điều này được Ban điều hành mới cho rằng không có cơ sở và gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Từ 1/7/2021 đến 31/12/2021, Thuduc House ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Chợ để hợp thức hóa việc khai thác hai bãi xe container nêu trên. Khi hết hạn hợp đồng, Thuduc House nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty Chợ tiếp tục ký kết hợp đồng hợp tác hoặc bàn giao lại mặt bằng nhưng đơn vị này không hợp tác mà vẫn tiếp tục khai thác, thu lợi từ hai bãi xe trên từ đầu năm đến nay.

Ban điều hành mới của Thuduc House cho biết đang tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan các hành vi trên để đảm bảo lợi ích của công ty, của cổ đông.

Trong một diễn biến khác, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa có thông báo về việc chuyển cổ phiếu TDH của Thuduc House từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát kể từ ngày 27/6/2022.

Lý do là do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2020 âm 363,42 tỷ đồng; năm 2021 âm tới hơn 942 tỷ đồng, thuộc diện chứng khoán bị kiểm soát theo quy định.

Cổ phiếu TDH hiện vẫn bị hạn chế về thời gian giao dịch, theo đó chỉ được giao dịch phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.