Thực tập phương án phòng cháy tại Tổ hợp văn phòng cho thuê và khách sạn thuộc Công ty Cổ phần Ford Thăng Long

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhằm kiểm tra công tác chủ động phòng ngừa cháy, nổ đồng thời tuyên truyền ý thức người dân lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy, CNCH tại toà nhà kết hợp văn phòng cho thuê và khách sạn thuộc Công ty cổ phần Ford Thăng Long ở số 21 phố Duy Tân, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Thực tập phương án phòng cháy tại Tổ hợp văn phòng cho thuê và khách sạn thuộc Công ty cổ phần Ford Thăng Long

Thực tập phương án phòng cháy tại Tổ hợp văn phòng cho thuê và khách sạn thuộc Công ty cổ phần Ford Thăng Long

Tình huống giả định chập điện, xảy cháy tại tầng 6 của toà nhà, thiết bị cháy là vải, gỗ, nhựa, đã làm nguồn lửa phát triển nhanh. Chỉ trong thời gian ngắn, lửa đả bao trùm và đe doạ sự an toàn xung quanh.

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã dùng thiết bị chữa cháy dập lửa. Tuy nhiên, do cháy lớn kèm theo khói dày đặc đã gây khó khăn cho việc dập lửa. Đội chữa cháy cơ sở đã thông báo xin lực lượng cứu hỏa chi viện.

Nhận được thông tin, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm đã điều động xe thang và xe chữa cháy cùng CBCS đến hiện trường khẩn trương làm nhiệm vụ.

Lực lượng chữa cháy thuộc khu số 2 - Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội cũng điều động xe thang và CBCS đến phối hợp, hỗ trợ chữa cháy.

Khi phát hiện có 2 người mắc kẹt trong tòa nhà, đang gặp nguy kịch, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã nhanh chóng tiếp cận và dùng xe thang đưa đến nơi an toàn. Đám cháy được các lực lượng phối hợp dập tắt.

Được biết, cơ sở có diện tích đất 3.049m2, xây cao 25 tầng nổi, 3 tầng hầm, 1 tầng tum. Công năng sử dụng 3 tầng hầm để xe; tầng G: Lễ tân, sảnh chung; tầng 1: phòng họp; tầng 2 tới tầng 8: sử dụng làm văn phòng (hiện tại có khoảng 15 đơn vị thuê); tầng 9: dịch vụ; tầng kỹ thuật: tầng 10 tới tầng 24: phòng khách sạn có 196 phòng, tầng mái...

Theo chỉ huy Công an quận Nam Từ Liêm, tòa nhà đã được nghiệm thu an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định. Tuy nhiên, không vì thế mà các công tác liên quan đến an toàn phòng cháy, cũng như các hoạt động giám sát khác bị lơ là.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm diễn tập để kiểm tra, đánh giá công tác phối hợp giữa các lực lượng để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm diễn tập để kiểm tra, đánh giá công tác phối hợp giữa các lực lượng để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra

Ngay sau khi tòa nhà đưa vào hoạt động, Công an quận Nam Từ Liêm đã kiểm tra, đánh giá các hạng mục, đồng thời tổ chức tập huấn phương án phòng cháy, chữa cháy và công tác cứu nạn, thoát nạn cho cư dân và nhân viên làm việc tại đây.

Qua các buổi tập huấn, diễn tập phương án, hàng trăm cư dân và cán bộ, nhân viên sinh hoạt và làm việc trực tiếp tại tòa nhà đã được cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hướng dẫn các kỹ năng để đảm bảo an toàn khi có cháy xảy ra.

Sau khi được hướng dẫn về kỹ năng, kiến thức an toàn phòng, chống cháy, nổ, các cư dân được thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay, được hướng dẫn cách nhận biết thiết bị phòng cháy hiện có trong tòa nhà, lối thoát nạn…

Trực quan, sinh động nhất là thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Giả định tình huống xảy cháy tại phòng trên tầng cao của tòa nhà, hệ thống báo cháy kích hoạt giúp cư dân và nhân viên làm việc mau chóng tìm cách thoát nạn.

Tổ chữa cháy tại chỗ đồng thời dùng loa hướng dẫn cư dân bình tĩnh và thoát nạn theo lối an toàn; các lực lượng còn lại tiến hành phun nước ngăn cháy lan, dập lửa.

“Công tác chủ động phòng ngừa và chủ động chữa cháy ban đầu hết sức quan trọng để hạn chế thiệt hại do cháy gây ra. Do đó, diễn tập phương án vừa là biện pháp tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác phòng cháy, đồng thời là biện pháp kiểm tra các phương tiện, thiết bị, nhân lực và phát huy phương châm 4 tại chỗ và là biện pháp kiểm tra sự phối hợp tác chiến giữa các lực lượng làm nhiệm vụ để đáp ứng yêu cầu ứng trực sẵn sàng chiến đấu”- chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm cho biết.