Thực tập phương án chữa cháy xe bồn khi đang tiếp xăng dầu

  • 14/09/2016 16:03
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 14-9, Phòng Cảnh sát PCCC số 4 quận Long Biên đã phối hợp với Công ty Cổ phần thương mại vận tải Petrolimex Hà Nội thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại kho xăng dầu số 49 Đức Giang, Hà Nội.

Xe vòi vươn chữa cháy hiệu quả hiện trường đám cháy khó tiếp cận

Trong thời gian qua liên tiếp xảy ra cháy tại một số cây xăng trên địa bàn, và một số tỉnh lân cận. Nguyên nhân xuất phát sự cố trên đều do khi nhập xuất nhiên liệu không đúng quy trình và công tác an toàn PCCC chưa thực hiện đầy đủ.

Công ty Cổ phần thương mại vận tải Petrolimex Hà Nội trực tiếp quản lý hàng nghìn tấn xăng dầu, với 250 đầu xe mỗi ngày vào kho nhập, xuất nhiên liệu khí hóa lỏng, nên luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hỏa hoạn bất cứ lúc nào.

Thực tập phương án chữa cháy xe bồn khi đang tiếp xăng dầu ảnh 1

Lực lượng chữa cháy cơ sở và chữa cháy chuyên nghiệp thường xuyên tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng tác chiến

Để thực hiện tốt việc phòng ngừa, điều đầu tiên phải hiểu rõ và thực hiện đầy đủ quy trình khi thao tác nhập xuất nhiên liệu. Lái xe, nhân viên phải tuyệt đối tuân thủ quy định, quy trình, không làm tắt, làm vội.

Cùng với đó, việc thực tập chữa cháy, cứu nạn là để nắm bắt được nhiệm vụ và thực hiện được quy trình tổ chức cứu chữa một vụ cháy để giải quyết kịp thời có hiệu quả ngay từ khi mới phát sinh.

Thực tập phương án chữa cháy xe bồn khi đang tiếp xăng dầu ảnh 2

Tập huấn chữa cháy, giả định cháy xe bồn khi đang nhập xăng dầu

Đại tá Dương Đức Tuất, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 4 - Long Biên khẳng định: “Tập huấn phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ không chỉ là cách thức nâng cao nghiệp vụ mà còn là cách “ôn bài nhuyễn hơn” cho lực lượng chữa cháy cơ sở, qua đó nâng cao khả năng tác chiến trong công tác phối kết hợp khi phát sinh sự cố cháy. Từ thực tiễn, sẽ rút kinh nghiệm áp dụng vào công tác sẵn sàng ứng trực lực lượng, phương tiện đối phó với tình huống khẩn cấp luôn được đặt ra”.

Thực tập phương án chữa cháy xe bồn khi đang tiếp xăng dầu ảnh 3

Công tác y tế tại chỗ cũng luôn được thực tập nâng cao kỹ năng

Buổi thực tập giả định tình huống cháy xe bồn xăng trong quá trình nhập hàng tại kho. Đám cháy có nguy cơ cháy lan đến các bồn chứa xăng dầu gần đó. Ngay khi xảy ra, lực lượng chữa cháy cơ sở đã nhanh chóng tổ chức chữa cháy, làm hạ nhiệt của xe bồn. Đồng thời báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC số 4 điều xe và CBCS đến hiện trường dập lửa, chống cháy lan. Ngay sau đó, lực lượng Cảnh sát PCCC đã điều xe chữa cháy vòi vươn tầm cao và xe chữa cháy chuyên dụng đến làm nhiệm vụ. Ít phút sau chiếc xe bồn chở xăng đã được dập tắt hoàn toàn.   

Thực tập phương án chữa cháy xe bồn khi đang tiếp xăng dầu ảnh 4

Xe chữa cháy với vòi vươn xa rất hiệu quả trong việc dập lửa ở những địa bàn khó tiếp cận

Ông Vương Thái Dũng, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn xăng dầu Việt Nam cho biết: “Việc tập huấn PCCC đã giúp cho lực lượng công tác trong công ty thêm cảnh giác hơn với hỏa hoạn. Qua đó đã nâng cao thêm nghiệp vụ cũng như các kỹ năng xử lý tình huống nếu xảy ra. Tuy nhiên, đối với công tác đảm bảo an toàn PCCC việc quan trọng nhất không phải là chữa cháy mà là phòng ngừa không để xảy ra cháy”.

Tin cùng chuyên mục