Thực tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn huy động nhiều lực lượng tại nơi đặc biệt nguy hiểm

ANTD.VN - Ngày 1-10, UBND huyện Gia Lâm và Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội đã tổ chức diễn tập PCCC&CNCH với quy mô lớn có sự tham gia của nhiều lực lượng tại khu vực đặc biệt nguy hiểm là xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần phát triển phụ gia và sản phẩm Dầu mỏ, nằm trong Cụm Công nghiệp Phú Thị.
Lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp huy động phương tiện xử lý hỏa hoạn

Lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp huy động phương tiện xử lý hỏa hoạn

Ông Trương Văn Học, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm chủ trì buổi diễn tập phương án.

Tình huống giả định, khoảng 9h15 ngày 1-10 xảy ra cháy tại khu vực xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần phát triển phụ gia và sản phẩm dầu mỏ. Nguyên nhân do chập điện tại dây chuyền sản xuất tạo tia lửa bắt cháy vào khu vực để các thùng bìa cát tông đựng thành phẩm và các can nhựa phục vụ sản xuất... Đám cháy phát triển nhanh kèm theo nhiệt lượng cao làm nóng chảy các can dựng dầu nhớt thành phẩm làm một lượng lớn dầu chảy loang ra khu vực bề mặt sàn của xưởng và bắt cháy.

Dầu tiếp tục chảy và cháy lan theo các chất cháy là can nhựa, balet gỗ được dàn trải trên bề mặt của sàn của xưởng sản xuất, đồng thời tạo ra các sản phẩm cháy là nhiệt lượng cao, khói, khí độc, bao phủ toàn bộ khu vực xưởng, gây khó khăn cho công tác thoát nạn của công nhân đang làm việc tại khu vực này.

Ngay sau kho phát hiện hỏa hoạn, lực lượng cơ sở đã di chuyển tài sản ra khỏi nơi nguy hiểm

Ngay sau kho phát hiện hỏa hoạn, lực lượng cơ sở đã di chuyển tài sản ra khỏi nơi nguy hiểm

Tại thời điểm xảy ra cháy có khoảng 19 công nhân đang làm việc tại khu vực xưởng sản xuất. Trong đó có 4 công nhân làm việc gần khu vực xảy ra sự cố do ảnh hưởng của nhiệt lượng cao, khói, khí độc bị ngất và mắc kẹt trong đám cháy, 4 công nhân làm việc xa khu vực cháy do hoảng loạn nên trong quá trình thoát nạn đã va phải cấu kiện, máy móc ở khu vực xưởng sản xuất, bị thương không di chuyển ra khu vực an toàn được cần người hỗ trợ thoát nạn. Bình khí nén trong khu vực xưởng sản xuất phát nổ do sử dụng lâu ngày thành bình đã bị bào mòn, đồng thời dưới tác động nhiệt lượng cao của đám cháy dẫn đến chênh lệch áp suất.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nhanh chóng có mặt phối hợp xử lý sự cố giả định

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nhanh chóng có mặt phối hợp xử lý sự cố giả định

Vụ nổ khiến 1 công nhân đang làm việc gần đó bị cấu kiện xây dựng, máy móc, kiện hàng có trong khu vực xưởng sản xuất sập xuống đè lên cần ứng cứu kịp thời, 10 người làm việc tại khu vực khác trong xưởng bị hoảng loạn cần hướng dẫn ra vị trí an toàn... Cùng với đó, các sản phẩm cháy gây khói, khí độc theo đường cửa ngách lan sang nhà hành chính, lúc này có 8 người làm việc tại đây, 5 người làm việc tại tầng 1 đã được hướng dẫn ra phía bên ngoài 3 người làm việc ở khu vực tầng 3 không kịp thoát nạn và bị mắc kẹt.

Tại kho chứa hàng có 6 người làm việc do tác động của vụ cháy hoảng loạn cần có sự hướng dẫn để thoát nạn ra ngoài. Khi xảy ra cháy lực lượng PCCC cơ sở đã triển khai các hoạt động cứu nạn, cứu hộ, hướng dẫn thoát nạn và đồng thời sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu.

Lực lượng chữa cháy cơ sở nhanh chóng triển khai đội hình xử lý tình huống
Lực lượng chữa cháy cơ sở nhanh chóng triển khai đội hình xử lý tình huống

Lực lượng chữa cháy cơ sở nhanh chóng báo động, hô hoán cho mọi người nơi xảy ra cháy và cắt điện toàn bộ khu vực xảy cháy, đồng thời gọi điện báo cháy cho Công an thành phố Hà Nội theo số điện thoại 114. Thông báo cho UBND xã Phú Thị triển khai các lực lượng tại chỗ, tham gia hướng dẫn thoát nạn và di chuyển tài sản. Sau một thời gian bùng phát, đám cháy phát triển nhanh, ngọn lửa từ vị trí cháy ban đầu đang phát triển và có khả năng lan sang các khu vực xung quanh.

Do được tập huấn đầy đủ các phương án, lực lượng PCCC cơ sở đã di chuyển bao cát tạo đê ngăn không cho dầu đang cháy trong khu vực xưởng sản xuất chảy loang ra khu vực khác gây cháy lan. Khởi động hệ thống máy bơm chữa cháy của cơ sở sau đó triển khai 2 lăng B tại khu vực xưởng sản xuất để ngăn cháy lan và chữa cháy giai đoạn ban đầu.

Sau khi nhận được tin báo, Công an thành phố Hà Nội đã nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện của Công an huyện Gia Lâm, Công an quận Long Biên, Đội CC&CNCH khu vực 1 - Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an thành phố Hà Nội đến làm nhiệm vụ.

Lực lượng cơ sở tham gia CNCH và hướng dẫn thoát nạn

Lực lượng cơ sở tham gia CNCH và hướng dẫn thoát nạn

Trước diễn biến phức tạp của vụ hỏa hoạn, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo các lực lượng Y tế, BCH Quân sự huyện, Công ty cổ phần môi trường đô thị Gia Lâm và các phòng, ban, ngành liên quan đến hiện trường để phối hợp thực hiện nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ… Đám cháy được khống chế sau khoảng 30 phút, lực lượng chức năng có mặt để cán bộ PCCC&CNCH làm các nhiệm vụ tiếp theo.

Ông Trương Văn Học cho biết: “Buổi diễn tập đặt ra tình huống nguy hiểm nhất chính là củng cố thêm kỹ năng, kinh nghiệm phòng chống giặc lửa của các cấp, các ngành và nhân dân huyện Gia Lâm nơi tập trung nhiều khu đô thị, nhiều cụm công nghiệp, làng nghề và chợ truyền thống. Qua đó để kiểm tra, đánh giá sự phối hợp giữa các lực lượng nhằm đáp ứng yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố hỏa hoạn, hạn chế cháy lan, cháy lớn, giảm rủi ro thiệt hại do cháy, nổ gây ra”.