Thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn tại phường Long Biên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngay sau khi ra mắt tổ liên gia an toàn PCCC tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, lực lượng chức năng địa phương đã triển khai thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và đánh giá rút kinh nghiệm từ thực tiễn.
Thực tập phương án chữa cháy CNCH tại phường Long Biên

Thực tập phương án chữa cháy CNCH tại phường Long Biên

Tìn huống đặt ra khoảng 5h ngày 1-6, đã xảy ra vụ cháy tại tầng 1 nhà dân kết hợp kinh doanh có địa chỉ tại 136/56 phố Thạch Cầu, tổ 1, phường Long Biên, quận Long Biên.

Ngôi nhà xảy cháy cao 3 tầng, diện tích 60m 2, có 2 hướng tiếp giáp với mặt đường, 2 hướng còn lại tiếp giáp với nhà dân. Chất cháy chủ yếu là vải, bìa car - ton được chất thành đống phía góc khu vực tầng 1 nhanh chóng lan sang bàn ghế và đồ ăn dạng khô phục vụ kinh doanh. Do đám cháy xảy ra vào buổi sáng sớm, nên khi người dân phát hiện đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bao trùm toàn bộ diện tích tầng 1 và một phần tầng 2.

Các lực lượng được huy động thực tập phương án PCCC và CNCH

Các lực lượng được huy động thực tập phương án PCCC và CNCH

Thời điểm này, cửa ra vào đã bị khóa, do hoảng loạn không tìm được chìa khóa nên người dân không thể mở được. Một số cấu kiện xây dựng bị nhiệt tác động đổ sập ngay vị trí cầu thang bộ, khói khí độc bao trùm toàn bộ căn nhà gây ra sự hoảng loạn cho những người sinh sống và làm việc bên trong.

Tại thời điểm này có 4 người bị nạn, mắc kẹt tại tầng 2 không thoát ra được. Nếu không được cứu kịp thời có thể người bị nạn do bị tác động từ các yếu tố của đám cháy, khiến họ mất bình tĩnh có thể chọn giải pháp nhảy từ tầng 2 xuống đất gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy hiểm tới tính mạng.

Khi phát hiện cháy, tổ liên gia an toàn PCCC đã báo động cho các hộ dân lân cận để nhanh chóng phối hợp, hỗ trợ. Người dân nhanh chóng triển khai CNCH đồng thời sử dụng bình chữa cháy, kìm cộng lực, búa để phá cửa cứu người và dập lửa.

Ra mắt mô hình CLB phòng cháy, chữa cháy CCB phường Long Biên

Ra mắt mô hình CLB phòng cháy, chữa cháy CCB phường Long Biên

Các lực lượng dân quân tự vệ, y tế, BCH quân sự phường nhanh chóng được huy động có mặt hỗ trợ các biện pháp chữa cháy, cứu nạn. Do được thường xuyên tập huấn, tuyên truyền, trang bị kỹ năng nên các lực lượng phối hợp nhịp nhàng, chính xác, an toàn. Chỉ trong thời gian ngắn, đám cháy đã được khống chế, người bị mắc kẹt được cứu nạn an toàn.

Đánh giá, rút kinh nghiệm thực tập phương án, ông Ngô Văn Nam, Chủ tịch UBND phường Long Biên cho biết, thời gian qua thực hiện chỉ đạo của quận Long Biên về việc triển khai mô hình tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng, lãnh đạo phường đã quyết liệt chỉ đạo việc rà soát, đánh giá để lắp đặt điểm chữa cháy công cộng và ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn PCCC.

Qua công tác vận động, tuyên truyền thường xuyên, người dân đã nâng cao ý thức, tự trang bị bình chữa cháy cho gia đình, nêu cao tinh thần chung tay phòng cháy, chữa cháy tại nơi công cộng.

Cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH quận Long Biên trao quyết định ra mắt mô hình và tặng bình chữa cháy cho thành viên CLB phòng cháy, chữa cháy CCB

Cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH quận Long Biên trao quyết định ra mắt mô hình và tặng bình chữa cháy cho thành viên CLB phòng cháy, chữa cháy CCB

“Thông qua thực tập có sự hướng dẫn của lực lượng Công an, đã giúp người dân có kỹ năng xử lý tình huống, các biện pháp cứu nạn an toàn. Đây cũng là biện pháp tuyên truyền sinh động để người dân ở các khu dân cư, tổ dân phố thay đổi nhận thức về an toàn PCCC” - ông Ngô Văn Nam khẳng định.

Trước đó, tại hội nghị, lãnh đạo phường Long Biên đã trao quyết định thành lập mô hình tổ liên gia an toàn PCCC số 1; mô hình CLB an toàn phòng cháy CCB phường Long Biên. Đồng thời để nắm chắc các kỹ năng thoát nạn, cứu nạn, lỗi thường gặp trong gia đình dẫn đến cháy, nổ xảy ra, cán bộ CAQ Long Biên đã trang bị kỹ năng, biện pháp phòng cháy an toàn, xử lý phương tiện hiệu quả. Đặc biệt, với đặc thù đa phần nhà ống như địa bàn, cán bộ tuyên truyền khuyến cáo việc mở lối thoát nạn thứ 2, xây dựng phương án cho gia đình, đặc biệt không xếp hàng hoá chắn lối đi, lối lên cầu thang và để hàng hoá dễ cháy gần thiết bị điện…