Thực phẩm “bẩn” vẫn tìm đường lách

  • 08/01/2014 07:15
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Càng gần Tết Nguyên đán, hoạt động vận chuyển, buôn bán thực phẩm “bẩn” càng nhộn nhịp. Lực lượng chức năng liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển thực phẩm “bẩn”  trên đường về xuôi tiêu thụ, đặc biệt nổi lên là tình trạng dùng xe khách, xe đông lạnh, taxi, xe con để vận chuyển các mặt hàng này.
Thực phẩm “bẩn” vẫn tìm đường lách ảnh 1
Liên tiếp các vụ vận chuyển thực phẩm “bẩn” bị bắt giữ

Những thủ đoạn tinh vi

Rạng sáng 24-12, tổ kiểm tra tuyến của CATP Hà Nội phối hợp với Đội QLTT số 4 - Chi cục QLTT Hà Nội kiểm tra xe ô tô khách BKS: 98K-5444, phát hiện trên xe có 10 thùng xốp được cất giấu dưới gầm và cốp xe. Mỗi thùng xốp nặng hơn 60kg, chứa nầm trâu, bò đông lạnh, đã bị hỏng, bốc mùi. Toàn bộ số hàng không có hóa đơn, giấy tờ kiểm dịch được chở vào TP.HCM tiêu thụ. Theo đánh giá, đây là cách vận chuyển tinh vi nhằm đối phó sự kiểm tra của lực lượng chức năng, bởi chiếc xe khách vốn dùng để chuyên chở công nhân tại các khu công nghiệp. Cùng ngày, cũng lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện một vụ vận chuyển nội tạng động vật “bẩn” với thủ đoạn rất tinh vi. Các đối tượng nhập lậu nội tạng lợn từ Trung Quốc về, sau đó chở về một số lò mổ trên địa bàn Hà Nội, trà trộn với nội tạng tại lò mổ, rồi chở đi tiêu thụ tại các khu công nghiệp. 

Không chỉ tại Hà Nội mà các tỉnh, thành khác như TP.HCM, Hải Phòng, Nghệ An… lực lượng chức năng cũng liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển nội tạng bẩn bằng xe khách.

Tại Nghệ An, ngày 25-12 vừa qua, Phòng CSPCTP về môi trường Công an tỉnh này phát hiện trên xe ôtô BKS: 76M-1472 chạy tuyến Hà Nội - TP.HCM có 20 thùng xốp chứa nội tạng động vật, mỗi thùng nặng khoảng 50kg, tổng trọng lượng gần 1 tấn. Trong đó có 6 thùng chứa chân giò hun khói, 7 thùng chứa 400kg nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối và 7 thùng carton đựng gần 400 con chim chào mào... Đây chỉ là một trong số những vụ việc điển hình mà lực lượng chức năng Nghệ An phát hiện, bắt giữ trong tháng 12-2013. 

Tỉnh Bắc Giang tiếp giáp với Lạng Sơn, điểm trung chuyển thực phẩm bẩn cũng đang “nóng” lên từng ngày. Ngày 29-12, lực lượng chức năng tỉnh này đã phát hiện một xe ô tô vận chuyển 500kg nầm lợn đang trên đường về xuôi tiêu thụ. Thiếu tá Đoàn Thế Phong, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an Bắc Giang cho biết, những ngày cuối năm, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lực lượng CSGT đã kịp thời kiểm tra, xử lý các vụ vận chuyển thực phẩm nhập lậu, không nguồn gốc xuất xứ. Quá trình kiểm tra, bắt giữ cho thấy, phần lớn số nầm, nội tạng động vật khi bị bắt giữ đều đang trong tình trạng phân hủy, bốc mùi hôi thối, chảy nhớt. 

Nội tạng động vật “sợ” nhập chính ngạch

Nhận định về tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm mất ATTP, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho hay, đây là nhiệm vụ rất khó khăn, phức tạp. “Mong muốn rất nhiều nhưng hiệu quả vẫn ở mức độ hạn chế. Nhiều sản phẩm kém chất lượng còn đang lưu hành trên thị trường, đặc biệt là các sản phẩm giả kém chất lượng được buôn lậu qua biên giới cũng rất khó kiểm soát”. Đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng cho rằng, chúng ta có nhiều quy định để xử lý các vi phạm về ATTP, trong đó có kinh doanh thực phẩm bẩn. Thậm chí, trong Bộ luật Hình sự có điều 187 quy định về tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật, thực vật có điều kiện bắt buộc, đó là người vi phạm trước đó đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà tái phạm. Tuy nhiên, muốn áp dụng điều khoản này lại không đơn giản. 

Còn đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Lạng Sơn cho hay, kể từ khi được phép nhập khẩu trở lại nội tạng động vật (từ 1-9-2013), chưa có lô hàng nào nhập khẩu qua con đường chính ngạch vì giấy tờ kiểm dịch yêu cầu rất chặt chẽ. Song, cơ quan này cũng nhìn nhận, với hàng tạm nhập tái xuất thì khó lòng quản lý hàng hóa được tái xuất khi nào, có tuồn ra ngoài tiêu thụ hay không.

Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, trong dịp Tết Nguyên đán 2014, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Công Thương, các lực lượng liên ngành sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, thanh tra và chỉ đạo các địa phương kiểm tra các mặt hàng nông sản. “Chúng tôi sẽ đi kiểm tra những cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp theo quy định, kiểm soát tận gốc đồng thời ngăn chặn hàng giả, hàng nhái qua biên giới”, bà Nguyễn Thị Xuân Thu cho hay. 

Tin cùng chuyên mục