Thúc nợ đại gia Apple

  • 30/10/2013 06:49
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Là công ty có giá trị lớn nhất hành tinh, với gần 100 tỷ USD, song “người khổng lồ” công nghệ Apple đang bị hối thúc trả nợ bản quyền “cỏn con” chỉ khoảng 17 triệu euro.
Thúc nợ đại gia Apple ảnh 1
Hãng Apple đang bị tòa án Paris hối thúc trả nợ 17 triệu euro tiền thuê bản quyền

Báo chí Pháp ngày 29-10 cho biết Hội nhà văn, nhà soạn nhạc và nhà phát hành nhạc của Pháp (SACEM) đang nóng lòng chờ khoản chi trả thuế bản quyền khá lớn với hội nghề nghiệp này từ phía hãng Apple. Theo SACEM, hãng “Quả táo khuyết” đã không thanh toán 5 triệu euro tiền bản quyền trên iPad năm 2011, trong khi khoản nợ này của năm 2012 là 12 triệu euro.

Những khoản thuế nói trên được gọi là “copie privée” (thuế bản quyền) tại Pháp, và được áp dụng cho tất cả những thiết bị điện tử sử dụng nội dung có bản quyền, gồm sách, phim và chương trình truyền hình. Do Apple nợ khoản thuế này trong 2 năm liên tiếp nên tòa án tại Thủ đô Paris của Pháp đã có văn bản hối thúc hãng này nhanh chóng thanh toán tiền thuế nợ đọng.

Theo đánh giá mới nhất đưa ra đầu tháng 10 này, Apple đã lần đầu tiên vượt mặt Coca-Cola để trở thành thương hiệu lớn nhất hành tinh với giá trị thương hiệu 98,3 tỷ USD. Không khỏi ngạc nhiên khi giàu có tới mức vậy mà nhà sản xuất iPhone và iPad nổi danh toàn cầu vẫn giữ im lặng về việc bị toà án Paris thúc trả khoản nợ thuế bản quyền nhỏ bé.

Dù là thương hiệu lớn nhất thế giới, thống trị trong lĩnh vực vực công nghệ song Apple thời gian qua vướng phải những vụ kiện tụng bản   quyền, sáng chế đình đám với Samsung, HTC, Amazon... Ngay tại nước Pháp, vụ SACEM đòi bản quyền, hãng Apple cũng có thể phải đối mặt với khả năng chịu ảnh hưởng bởi sắc thuế mới gọi là “thuế văn hoá” mà chính phủ Pháp đang vận động Liên minh châu Âu (EU) thông qua nhằm vào máy tính bảng và điện thoại thông minh (smartphone).

Cuối tháng 9 vừa qua, Pháp đã đề nghị EU ra một luật thuế mới để yêu cầu các công ty công nghệ không thuộc châu Âu phải đóng thuế bởi đã kiếm được những khoản lợi nhuận lớn từ các hoạt động tại thị trường “lục địa già”. Theo Pháp, sắc thuế mới này nhằm đảm bảo các công ty công nghệ ngoài châu Âu đóng góp một phần lợi nhuận mà họ kiếm được tại thị trường EU và khoản thuế thu được sẽ được chia sẻ giữa các nước thành viên liên minh.

Liên quan tới việc này, tờ Le Figaro của Pháp cho biết đã xuất hiện xu hướng người tiêu dùng ở Pháp từ chối việc trả 9 euro để mua 1 đĩa CD âm nhạc bản quyền nhưng không ngần ngại chi trả cho điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad hay các sản phẩm công nghệ khác có thể tải các tác phẩm văn hóa, âm nhạc, sách truyện... trực tuyến miễn phí. Vì vậy, việc đánh thuế vào những sản phẩm công nghệ này sẽ dễ chấp nhận hơn cho người tiêu dùng.

Trong khi chờ đợi sự đồng thuận của cả liên minh, Chính phủ Pháp cũng đang xem xét dự luật đánh thuế từ 1 - 4% vào điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị kết nối Internet khác. Theo dự đoán, điều này có thể đem lại nguồn thu hơn 60 triệu euro mỗi năm để hỗ trợ cho Quỹ Phát triển nền văn hóa Pháp song lại có thể làm trầm trọng thêm mối quan hệ giữa những công ty công nghệ, trong đó có Apple, với chính phủ của Tổng thống Francois Hollande.

Tin cùng chuyên mục