Thực hư việc người phụ nữ mở cửa nhà đón người vô gia cư ăn tết 2018

ANTD.VN - Ngày 2-2, bài đăng của một người phụ nữ ở Hà Nội chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút nhiều nghìn lượt “thích” và chia sẻ, với nội dung mở cửa căn nhà mà chị không ở trong dịp Tết Nguyên đán 2018 để đón người vô gia cư tới ăn tết. Ngay sau đó, nhiều bình luận nghi ngờ đã xuất hiện. PV Báo ANTĐ đã liên lạc với nhân vật chính để làm rõ thực hư về sự việc.

Ngày 3-2, PV Báo ANTĐ đã gặp chị Nguyễn Xuân Hương (SN 1980, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) – người đăng tải nội dung thông báo gây tranh cãi về việc mở cửa căn hộ 84m2 ở Xa La để đón người vô gia cư, có hoàn cảnh khó khăn, và sẽ để lại hầu hết đồ dùng của gia đình, cũng như cung cấp cơm thịt và bánh chưng đầy đủ.

Cuộc trò chuyện diễn ra ngay tại căn hộ ở khu đô thị Xa La – nơi dự kiến sẽ đón người vô gia cư, có hoàn cảnh khó khăn tới ở trong dịp tết 2018.

Theo quan sát của PV, căn hộ rộng 84m2 có 2 phòng ngủ, 1 phòng khách rộng, 1 khu bếp và ban công, cùng 1 nhà vệ sinh. Chị Hương cho biết, gia đình chị để lại hầu như toàn bộ đồ dùng sinh hoạt hằng ngày cho mọi người sử dụng, như bàn ghế, TV, máy giặt, giường đệm…

Thực hư việc người phụ nữ mở cửa nhà đón người vô gia cư ăn tết 2018 ảnh 1

Căn hộ của chị Hương - nơi dự kiến sẽ đón người vô gia cư, có hoàn cảnh khó khăn về ăn tết năm 2018

Trao đổi với PV, chị Hương khẳng định, mọi việc mà chị làm đều xuất phát từ “cái tâm”, và đã rất buồn khi bị nhiều người nghi ngờ, thậm chí xúc phạm.

“Sáng sớm ngày 2-2, tôi tình cờ đọc được một bài chia sẻ về việc có người mở cửa nhà đón người vô gia cư về ăn tết, vì ngôi nhà đó không dùng trong dịp này. Sự việc diễn ra hồi năm 2016. Vốn là người hay làm từ thiện, tôi lập tức liên tưởng đến việc mình cũng đang có một căn nhà rộng 84m2 để không trong dịp Tết Nguyên đán 2018, nên tôi đã copy nội dung cũ để đăng tải lên diễn đàn Otofun, với mong muốn sẽ làm điều tương tự. Tôi học cách làm việc nghĩa như vậy thôi”, chị Hương bày tỏ.

Được biết, sau khi bài đăng trên xuất hiện, đã có hơn 20 người liên lạc với chị để giới thiệu các hoàn cảnh vô gia cư, khó khăn tới ở. Tuy nhiên, từ chiều ngày 2-2, xuất hiện nhiều thông tin nghi ngờ, cho rằng chị Hương “bán hàng online nên cố tình làm chiêu trò thu hút sự chú ý”.

“Nhà của tôi ước có thể ở được 8-10 người là phù hợp. Ban đầu, tôi chỉ nghĩ là mở ra để đón những người có hoàn cảnh khó khăn, không thể về nhà ăn tết được. Nhưng khi có nhiều người đề nghị, và có những băn khoăn, tôi đã hướng tới việc sẽ đón người nhà bệnh nhân ở các bệnh viện gần đây về, vì không ít người ở xa, sẽ vất vả khi bám trụ tại Hà Nội trong dịp tết. Có ý kiến ác ý nói rằng tôi ‘kén chọn’, thực tế không phải như vậy, tôi chỉ hướng tới những hoàn cảnh khó khăn nhất, cần được ưu tiên nhất, và liên hệ sớm, đó như cái duyên vậy. Chắc chắn mong muốn của tôi sẽ thành hiện thực, vì số người liên lạc giờ đã khá lớn”, chị Hương khẳng định.

Thực hư việc người phụ nữ mở cửa nhà đón người vô gia cư ăn tết 2018 ảnh 2

Chị Hương đã rất buồn khi mong muốn chân thành của mình bị hiểu lầm

Giải thích về yếu tố “bán hàng online”, chị Hương cho biết, nguồn thu nhập chính của chị hiện nay là cửa hàng thời trang riêng đã hoạt động được 2 năm, và không hề được quảng cáo trực tuyến. Chị có làm thêm dịch vụ đặt hàng từ Mỹ, tuy nhiên, “nguồn thu từ đây rất ít, chỉ làm hạn chế”, và khẳng định, hai sự việc (mở cửa đón người vô gia, và bán hàng online – PV) hoàn toàn không liên quan tới nhau.

“Những người biết tôi đều hiểu rằng, từ trước tới giờ, tôi vẫn coi làm từ thiện là điều tốt, làm vì mình cảm thấy thoải mái, vui vẻ, vậy thôi. Nên ý tưởng lần này cũng chỉ là một phần trong đó. Tôi sẵn sàng mời phóng viên hay những ai có lòng tới chung vui dịp tết này với những người sẽ ở nhà tôi. Còn cá nhân tôi thì không ở đây vào dịp tết, vì cả gia đình sẽ về quê”, chị Hương cho biết thêm.

Những băn khoăn khác liên quan tới mong muốn làm việc thiện của chị Hương, PV Báo ANTĐ đã trao đổi cụ thể trong video dưới đây:

PV Báo ANTĐ sẽ tiếp tục gửi tới độc giả những hình ảnh chi tiết về căn hộ dự định sẽ được mở cửa vào dịp tết nói trên, cũng như cập nhật các thông tin về quá trình đón những người có hoàn cảnh khó khăn ăn tết tại đây.