Thực hư phụ kiện tiết kiệm xăng

(ANTĐ) - Thời gian gần đây, do giá xăng dầu liên tục tăng ở mức cao nên thị trường xuất hiện nhiều chiêu để giúp động cơ giảm tiêu hao nhiên liệu trong đó có việc sử dụng chất phụ gia pha chế với nhiên liệu...

Thực hư phụ kiện tiết kiệm xăng

(ANTĐ) - Thời gian gần đây, do giá xăng dầu liên tục tăng ở mức cao nên thị trường xuất hiện nhiều chiêu để giúp động cơ giảm tiêu hao nhiên liệu trong đó có việc sử dụng chất phụ gia pha chế với nhiên liệu...

Có thật tiết kiệm tới 20-30%?

Bảo dưỡng xe định kỳ cũng giúp tiết kiệm xăng hiệu quả

Bảo dưỡng xe định kỳ cũng giúp tiết kiệm xăng hiệu quả

Để tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi tìm đến một số cửa hàng bán xăng, cửa hàng bán phụ tùng ô tô, xe máy, điểm sửa chữa xe máy như phố Huế, Hàng Muối, Nguyễn Công Trứ... Khi hỏi về chất phụ gia tiết kiệm nhiên liệu thì  các chủ cửa hàng đều trả lời lấp lửng. Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù các chất phụ gia không được bày bán công khai, nhưng khi có khách hỏi mua, các chủ cửa hàng vẫn sẵn sàng cung cấp. "Chỉ cần dùng một tỉ lệ nhỏ bạn có thể tiết kiệm đến 20% xăng, dầu, an toàn, tiện dụng, tăng sức mạnh, tuổi thọ của động cơ, giảm khí thải độc hại"… là những khẳng định của không ít cửa hàng bán xăng dầu, các cửa hàng sửa chữa ô tô, xe máy đưa ra để chào mời khách hàng sử dụng các chất phụ gia tiết kiệm xăng.

Tại một số các cửa hàng bán xăng còn xuất hiện loại phụ gia có tên PLC 2001, chuyên dùng cho loại xăng không chì. Loại phụ gia này được bán lẻ từ 4.000 - 5.000 đồng/chai 200 ml, có thể sử dụng cho 40 lít xăng, được quảng cáo dùng tốt cho cả xe ô tô, gắn máy và các loại động cơ nổ khác. Bên cạnh đó, không ít các sản phẩm phụ gia khác được chế dưới dạng viên nén, bỏ vào bình xăng vừa được bơm đầy, giúp người tiêu dùng tiết kiệm nhiên liệu. Anh Nguyễn Mạnh Hà, ở phố Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, cho biết: “Gần đây tôi có nghe mấy anh làm cùng cơ quan mách mua chất phụ gia pha với xăng có thể tiết kiệm được khoảng 20-30% mức tiêu thụ nhiên liệu cho động cơ xe. Hơn nữa, còn làm xăng được đốt cháy hết, giảm khí thải ô nhiễm, tăng tuổi thọ cho máy nên tôi quyết định mua về dùng thử. Mọi người trong cơ quan tôi đều mua dùng nên chắc không vấn đề gì. Với tình hình giá cả tăng cao như hiện nay, tiết kiệm được chừng nào tốt chừng đó”…

Tiền mất, tật mang

Nhận xét sau khi sử dụng một trong các chất phụ gia pha với nhiên liệu cho xe ô tô, anh Vũ Hữu Bình, ở phường Thành Công, quận Ba Đình cho biết: “Tôi không thể nói chắc chắn được chất phụ gia có tiết kiệm được xăng hay không, nhưng tiết kiệm tới 20-30% thì tôi dám khẳng định là không. Để tiết kiệm xăng, người điều khiển phương tiện cần luyện tập kỹ năng lái xe, luôn giữ ga ổn định, hạn chế dùng phanh… như vậy sẽ thiết thực và an toàn hơn”.

Theo kinh nghiệm từ các nhà sản xuất dầu nhờn trên thế giới, không nên và không cần pha thêm các loại phụ gia, hóa chất vào các sản phẩm dầu nhờn khi sử dụng. Bởi do trong quá trình pha chế, nhà sản xuất đã tính toán, cân lượng các loại phụ gia theo một công thức và tỉ lệ rất nghiêm ngặt. Việc tùy tiện cho thêm hoá chất vào dầu nhờn có thể phá vỡ hệ phụ gia cân bằng sẵn có, dẫn đến làm giảm hoặc triệt tiêu một số tính năng quan trọng của nhiên liệu gốc. Ông Nguyễn Văn Bình, một chuyên gia trong ngành ô tô xe máy cũng đưa ra khuyến cáo: "Hiện nay chất lượng các loại xe đưa ra thị trường đã được cải tiến, do đó nếu có một thiết bị tiết kiệm nhiều xăng như vậy thì chính các hãng xe này sẽ là nhà cung cấp đầu tiên cho người tiêu dùng, chứ không phải ai khác”.

Ông Trần Quốc Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng hàng hóa - Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Bộ KH&CN nhấn mạnh: “Việc người tiêu dùng tự ý sử dụng chất phụ gia có thể tiết kiệm được chút ít nhiên liệu song sẽ ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ động cơ, gây ô nhiễm môi trường. Tuy vậy, việc các chất phụ gia này có tác dụng như thế nào thì chưa được kiểm chứng. Để làm rõ vấn đề này, thời gian tới cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm định cụ thể để có thông tin chính xác tới người tiêu dùng”.

Rõ ràng, tiết kiệm nhiên liệu trong thời buổi giá xăng, dầu tăng cao là mong muốn chính đáng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào được lưu hành trên thị trường, người tiêu dùng nên cân nhắc và kiểm tra về độ an toàn của sản phẩm đó, tránh tình trạng tiền mất, tật mang.

Tiết kiệm 5% đã là thành quả lớn

“Để lưu hành một chất phụ gia thông dụng nào đó trên thị trường phải đáp ứng được những quy định trong Thông tư 15/2009/TT/BKHCN của Bộ KH&CN về hướng dẫn trình tự, thủ tục, đăng ký việc sử dụng phụ gia để sản xuất, chế biến, pha chế xăng và nhiên liệu diezel. Sử dụng chất phụ gia có thể tiết kiệm được 20-30% nhiên liệu là điều không thể và rất khó đạt được. Bởi tất cả những chất phụ gia đảm bảo tiêu chuẩn cần phải được chứng nhận bởi cơ quan kiểm định về động cơ và ô tô tại Việt Nam. Mặt khác, khi thiết kế động cơ sử dụng nhiên liệu cho xe máy, ô tô các hãng đã thiết kế để các loại động cơ tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa. Ngay cả chất phụ gia nếu được phép lưu hành trên thị trường thì tiết kiệm được 5% nhiên liệu sử dụng cho động cơ cũng là một thành quả lớn.

Vì phụ gia là hóa chất nên việc sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc, không được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng có khả năng gây ra cháy nổ, ăn mòn động cơ hay ô nhiễm môi trường hay không thì cần phải nghiên cứu, thử nghiệm một cách nghiêm ngặt. Việc người tiêu dùng tự tiện sử dụng chất phụ gia sẽ rất nguy hiểm. Do đó, người tiêu dùng nên cân nhắc và kiểm tra kỹ trước khi dùng chất phụ gia đang được lưu hành trên thị trường, cần tìm hiểu xem chất phụ gia đó đã được đăng ký, lưu hành và có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn cho môi trường và động cơ xe do Bộ KH&CN chứng nhận hay chưa. Bên cạnh đó, việc tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ xe máy, ô tô còn phụ thuộc vào chế độ bảo trì, bảo dưỡng, vận hành phương tiện đối với động cơ xe của người sử dụng”.

PGS.TS Lê Anh Tuấn

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu động lực - trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Lời khuyên của các chuyên gia:

Cảnh giác trước quảng cáo quá mức

Trước thông tin một số sản phẩm tiết kiệm xăng dầu quảng cáo tiết kiệm được đến 30% nhiên liệu tiêu hao, ông Phan Văn Sơn, Trưởng phòng Sáng chế I, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN cho biết, “đã có một số sản phẩm được Cục SHTT cấp bằng sáng chế sau khi kiểm tra sản phẩm theo mô tả của nhà sản xuất và kiểm nghiệm thấy phù hợp với nguyên lý khoa học. Những sản phẩm này tuy có giúp tiết kiệm nhiên liệu trong một số điều kiện thử nghiệm nhưng phải đáp ứng một số nguyên tắc nhất định và khó có thể đạt đến mức 15 - 30% như quảng cáo”. Ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm cho biết Cục đang cử người đi điều tra và sẽ thu thập mẫu của các thiết bị này để gửi đi kiểm định công năng thực sự cũng như những tác động, ảnh hưởng đến phương tiện nếu có.

Tiết kiệm nhiên liệu cho xe máy, ô tô không chỉ là mong muốn của người dân trong bối cảnh giá xăng tăng mạnh mà còn là một trong những mục tiêu hàng đầu của các hãng sản xuất xe trên thế giới. Tuy nhiên quá trình lắp ráp cũng như thiết kế các bộ phận của xe đã được tính toán chi tiết, chặt chẽ để đảm bảo xe vận hành tốt và an toàn cho người sử dụng, việc tự ý lắp đặt thêm thiết bị ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sự vận hành của máy và độ bền của xe.

Ông Hoạt, chủ một cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe và cũng là một thợ sửa xe máy lâu năm nhận định hoàn toàn không khó để giảm lượng xăng xe máy tiêu thụ, một thợ sửa xe lành nghề hoàn toàn có thể làm với một số thao tác nhanh, có hai cách đơn giản nhất là tiện cho lỗ rít-lơ nhỏ lại hoặc căn dây đồng nhỏ vào lỗ rít-lơ, làm như vậy xe sẽ ăn ít xăng đi nhưng sẽ rất khó nổ máy lại có nguy cơ bị cháy nấm xả và không nổ được máy. Anh Trần Minh, nhân viên kỹ thuật của một hiệu sửa xe trên phố Hoàng Hoa Thám cho biết: “Sự thay đổi tỷ lệ nén giữa không khí và nhiên liệu, tăng tốc động cơ có thể làm kẹt bugi, ảnh hưởng đến quá trình vận hành xe” nên người tiêu dùng cần tự cân nhắc giữa phần lợi và phần hại trước khi lựa chọn sử dụng các thiết bị này.

Đặc biệt, khi xem xét, chọn lựa những thiết bị này, người tiêu dùng nên cảnh giác với những lời quảng cáo của cửa hàng hay các trang bán hàng trên mạng bởi một số sản phẩm được chào bán là được cấp “Bằng chứng nhận độc quyền về kiểu dáng công nghiệp”. Trong khi đó Bằng chứng nhận độc quyền về kiểu dáng công nghiệp thì hoàn toàn không mang ý nghĩa đảm bảo về mặt công dụng hay hiệu năng mà chỉ đơn giản đảm bảo về kiểu dáng, thiết kế bên ngoài sản phẩm là độc quyền, ông Hoàng Văn Tân, Phó Cục trưởng Cục SHTT cho biết.

Tùng Yến

Ngọc Bảo