Thực hư chuyện ông Putin tuyên bố “chiếm Kiev trong vòng 2 tuần”

  • 03/09/2014 14:05
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Điện Kremlin vừa ra tuyên bố là những lời nói của Tổng thống Nga V.Putin về việc “chiếm Kiev trong vòng 2 tuần” đã bị bóp méo nội dung sự thật, khi nó bị trích dẫn không đúng với ngữ cảnh.

Đoạn phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc dường như Nga sẵn sàng "chiếm" Kiev, mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso trích dẫn, thực ra là đã bị tách khỏi ngữ cảnh và mang nghĩa khác - trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov tuyên bố của.

"Làm như vậy là bất lịch sự, vượt khỏi khuôn khổ thực tế ngoại giao. Lối trích dẫn kiểu đó hoàn toàn không xứng đáng với một nhân vật chính trị nghiêm túc”, ông Ushakov nhận định khi bình luận về lời lẽ ​​của ông Barroso cho rằng “Nga đang bộc lộ ý định xâm lược Ukraine”.

"Câu nói bị ngắt tách ra khỏi ngữ cảnh và biến thành ý khác", thậm chí có thể coi là hành vi bóp méo sự thật - đại diện của điện Kremlin nhấn mạnh. Kiev và phương Tây nhanh chóng bám vào phát biểu của Tổng thống Putin để củng cố cho cáo buộc về việc Nga muốn xâm lược Ukraine.

Phương Tây cho rằng, phát biểu của ông Putin về việc có thể “chiếm Kiev trong 2 tuần” là lời cảnh báo, đe dọa trước việc NATO thông báo kế hoạch thiết lập một lực lượng tinh nhuệ phản ứng nhanh lên tới 4.000 quân, có khả năng triển khai khắp Đông Âu trong vòng 48 giờ đồng hồ để đối phó với “sự xâm lược” của Nga.

Thực hư chuyện ông Putin tuyên bố “chiếm Kiev trong vòng 2 tuần” ảnh 1
Nếu muốn Nga có thể chiếm Kiev trong vòng 2 tuần?


Báo Italy Repubblica trước đó viết rằng, vị Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã kể lại với các thành viên tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu, về cuộc trò chuyện của ông ta với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trỏng đó có đoạn ông Putin đã đe dọa châu Âu về khả năng can thiệp quân sự vào Ukraine.

Ông Barroso kể rằng: "Khi tôi hỏi về cuộc chiến ở Ukraine, nhà lãnh đạo đã Nga chuyển sang đe dọa”. Tờ báo Italia dẫn lời ông Barroso về đoạn hội thoại với ông Putin. "Vấn đề không phải là ở đó. Mà là ở chỗ, nếu tôi muốn, thì chỉ cần hai tuần tôi sẽ chiếm được Kiev".

Tuy nhiên, nhiều người nhận định rằng, tuyên bố có thể chiếm Kiev trong 2 tuần của Tổng thống Putin chỉ là để bác bỏ những tuyên bố của Ukraine và đặc biệt là những cáo buộc trong báo cáo của Hội đồng châu Âu (EC) ngày 30-8 về việc Moscow đang âm thầm tiến hành “xâm lược” nước láng giềng.

Có lẽ, để đáp trả lại tuyên bố của Kiev là quân Nga đang ngập tràn miền đông và câu chuyện của Hội đồng châu Âu về kịch bản "Nga xâm lăng Ukraine", ông Putin chỉ muốn nói rằng: “Tôi không thèm làm cái trò mèo "ném đá giấu tay" đó, vì nếu muốn, tôi có thể đánh chiếm Kiev trong vòng 2 tuần”.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục