Thực đơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa của học sinh

  • 26/07/2017 06:28
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 25-7, dự án bữa ăn học đường với việc triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học bán trú tại tỉnh Hưng Yên đã đánh dấu địa phương thứ 26 trên toàn quốc triển khai nội dung này.

Thực đơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa của học sinh ảnh 1Bữa ăn chuẩn dinh dưỡng cho học sinh tiểu học đang được triển khai trên 26 tỉnh, thành phố trên cả nước

Được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế và Hội đồng đánh giá của Bộ GD-ĐT, phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cung cấp cho các trường tiểu học một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng đã được triển khai tại 26 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cải thiện từng bữa ăn bán trú

Việt Nam hiện vẫn phải đương đầu với gánh nặng kép về dinh dưỡng, tình trạng suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi còn phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn, trong khi đó tình trạng thừa cân béo phì ngày càng gia tăng ở người lớn và trẻ em thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn. 

Ngoài ra, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn phổ biến ở cả trẻ em khu vực nông thôn và thành phố. Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.

Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn do còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí thu hàng tháng.

Ngày 25-7, đại diện 53 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú thuộc tỉnh Hưng Yên đã được tập huấn phầm mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng theo dự án bữa ăn học đường do Bộ GD-ĐT và Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp.

Theo ông Phan Xuân Quyết, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hưng Yên, trước đây các trường chưa được tiếp cận với những thông tin chính thống, đầy đủ về bữa ăn đảm bảo chuẩn dinh dưỡng cho học sinh tiểu học. Vì vậy khi tiếp cận với chương trình này, ngành giáo dục tỉnh Hưng Yên rất mong muốn tận dụng, học hỏi với sự hỗ trợ của các đơn vị tham gia.

Ông Tatsuo Ebi, Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: “Học sinh Việt Nam  hiện có những bữa ăn chưa cân bằng dinh dưỡng. Chúng tôi muốn đóng góp về bữa ăn khoa học cho trẻ em trên cơ sở cải thiện về dinh dưỡng. Để đạt được mục đích này, các trường cần nấu được bữa ăn chuẩn dinh dưỡng, trẻ em phải có được những thức ăn này trên cơ sở phần mềm đề xuất. Vì vậy, công ty cam kết đưa nhân viên đến từng vùng miền, hỗ trợ nhà trường sử dụng được phần mềm đó”.

Hiệu quả không chỉ trong phạm vi nhỏ hẹp

Thay vì chỉ thích một nhóm thực phẩm quen thuộc, theo tập quán sinh hoạt cá nhân, gia đình hoặc các thức ăn chế biến sẵn được đa số trẻ trong độ tuổi này ưa thích như các món chiên, xào, nướng... dự án bữa ăn học đường được kỳ vọng đem lại những thay đổi cơ bản về nhận thức thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ và sự phát triển cơ thể của lứa tuổi học sinh tiểu học.

Trong nhiều năm qua, Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế đã đồng hành cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tiến hành nhiều nghiên cứu, khảo sát thực tế về tình hình dinh dưỡng và thói quen ăn uống của học sinh, cụ thể là ở lứa tuổi tiểu học, từ đó đưa ra những cố vấn chuyên môn sâu sát, hiệu quả để phát triển bộ thực đơn, bộ minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” và phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, cụ thể là trẻ em ở lứa tuổi tiểu học.

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hưng Yên Phan Xuân Quyết, khi đã tác động đến nhận thức của học sinh ở trường thì học sinh có thể về nhà tuyên truyền cho bố mẹ, ông bà về việc sử dụng, chế biến một bữa ăn đầy đủ về dinh dưỡng. Từ những bữa ăn dinh dưỡng ở trường, phụ huynh học sinh có thêm kiến thức về bữa ăn gia đình khoa học về dinh dưỡng, thay thế thói quen ăn uống chưa thực sự hiệu quả, có lợi cho sức khỏe.

Theo ông Phan Xuân Quyết, thực hiện được chương trình này một cách bài bản, kiên trì thì hiệu quả mang lại không chỉ giới hạn trong phạm vi nhỏ hẹp là học sinh tiểu học bán trú tại trường mà còn tác động lâu dài đến sức khoẻ, thể chất nhiều thế hệ công dân tương lai của Việt Nam.  

Ông Phan Xuân Quyết nhìn nhận: “Trong quá trình triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng, các trường chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên với mục tiêu giúp học sinh tăng cường thể chất, trí tuệ vì thế hệ tương lai Việt Nam, tôi cho rằng các nhà giáo dục cần kiên trì thực hiện chương trình này”.

Tin cùng chuyên mục