Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, cơ cấu lại giá cả để thúc đẩy thanh khoản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra tới 8 nguyên nhân khiến thị trường bất động sản hiện nay gặp khó khăn, nêu rõ doanh nghiệp phải có trách nhiệm với chính mình chứ không thể lúc nào cũng có lãi được…
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận hội nghị

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị tháo gỡ khó khăn cho bất động sản sáng 17-2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, bên cạnh những kết quả nổi bật đạt được thì nền kinh tế nước ta cũng bộc lộ nhiều tồn tại, trong đó có vấn đề về bất động sản. Hiện, chúng ta đã và đang tìm cách xử lý.

Thủ tướng nêu rõ 8 vấn đề nổi lên của thị trường bất động sản hiện nay. Đầu tiên là cơ cấu cung cầu lệch pha, quá tập trung cho các phân khúc cao cấp mà ít quan tâm tới phân khúc trung bình, thu nhập thấp.

Thứ hai là giá cả không hợp lý, không phù hợp với thu nhập bình quân đầu người. Thủ tướng dẫn chứng, theo thông tin trên báo chí, phải mất 1 năm thu nhập bình quân đầu người mới mua được 2 m2 nhà ở cao cấp.

Thứ ba, phản ứng chính sách của các chủ thể liên quan còn chậm. Thứ tư là những vướng mắc về pháp lý. Thứ năm, nguồn vốn khó khăn. Thứ sáu, quy hoạch các dự án, điều chỉnh cơ cấu các dự án còn chậm. Thứ bảy, cán bộ một số nơi còn ngại trách nhiệm, không dám làm. Thứ tám, các doanh nghiệp chưa thực sự linh hoạt, xử lý kịp thời các vướng mắc do chính mình gây ra…

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trao đổi với Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị về kiến nghị của doanh nghiệp tại hội nghị
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trao đổi với Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị về kiến nghị của doanh nghiệp tại hội nghị

Trong giải quyết các vấn đề này, Thủ tướng nêu rõ, quan điểm hết sức quan trọng là phải tuân thủ quy luật thị trường, quy luật cung cầu, quy luật cạnh tranh, bất động sản bình đẳng với các ngành nghề, lĩnh vực khác. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, điểm cân bằng, dung hòa của cung cầu thể hiện ở giá cả bất động sản, giá cả phải là động lực để thúc đẩy sự phát triển, chứ không phải triệt tiêu sự phát triển.

Về các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường quản lý, rà soát, bổ sung, hoàn thiện thể chế, xây dựng quy hoạch, tăng cường giám sát, kiểm tra, giải quyết các vấn đề nổi lên của thị trường bất động sản. Các tổ chức ngân hàng, tài chính phải khơi thông dòng vốn, giải quyết các vấn đề tín dụng…

Mặt khác, các doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình, giải quyết các khó khăn do chính mình gây ra khi dự báo không sát, phát triển thị trường không tốt, đầu tư vốn không hiệu quả… Từ đó, cơ cấu lại các phân khúc, giá cả hợp lý để thúc đẩy thanh khoản, hướng tới kinh doanh có lãi nhưng hài hòa.

"Lúc làm ăn có lãi bù trừ với lúc làm ăn thua lỗ, không thể lúc nào cũng có lãi được, không thể khó khăn cũng đòi có lãi, không có ai nắm tay đến tối, gối tay đến sáng, phải góp phần vì cái chung" - Thủ tướng nêu vấn đề với các doanh nghiệp bất động sản.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống ngân hàng triển khai các giải pháp để từ đó giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại các nhóm nợ, giảm phí, lệ phí…

Với chính quyền các cấp cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục, đẩy nhanh xây dựng các quy hoạch, thực hiện nghiêm quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch kịp thời và điều chỉnh các dự án trên địa bàn phù hợp điều kiện, tình hình địa phương.

Sắp tới, Chính phủ sẽ có đề án riêng về phát triển nhà ở, nhà ở công nhân, người thu nhập thấp.

Thủ tướng hoan nghênh Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại hội nghị đã báo cáo về gói tín dụng cho lĩnh vực này, Chính phủ sẽ xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu tổ chức công tác truyền thông hiệu quả, đúng, trúng, kịp thời, đánh giá khách quan, trung thực, đúng bản chất tình hình, tránh các thông tin sai lệch.

Nhấn mạnh tinh thần của hội nghị là tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, "không ai giải cứu cho ai", Thủ tướng cho biết sau hội nghị, Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết, nhưng trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ quyền hạn, tinh thần hội nghị, các chủ thể phải thực hiện ngay các công việc để thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Hà Nội sẽ rà soát, đánh giá 750 dự án để thu hồi

Báo cáo tham luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, thời gian vừa qua, đặc biệt trong năm 2022, thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố chưa khởi sắc. Nguồn cung sản phẩm ở mức thấp, chủ yếu là từ các dự án đầu tư được chấp thuận chủ trương đầu tư trước đây. Theo đánh giá của thành phố Hà Nội, giá bất động sản trên địa bàn năm qua tăng trên 10%.

Năm 2023, TP. Hà Nội đặt mục tiêu rà soát, đánh giá 750 dự án để thu hồi. "Chúng tôi dự kiến là sẽ phải dừng 4 dự án và thu hồi trên 2.600 ha và chấm dứt hoạt động đối với khoảng 60 dự án chưa xác định đất" - ông Tuấn nói.