Thúc đẩy cơ hội làm ăn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ

ANTĐ - Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được Bộ Công Thương công bố toàn văn để người dân và doanh nghiệp nắm rõ. Trao đổi với phóng viên ANTĐ bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, điểm yếu của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là thiếu vắng các doanh nghiệp cỡ vừa, cũng như cần thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển đúng hướng, để tận dụng triệt để các cơ hội mà Hiệp định TPP mang đến.

- PV: Vừa qua, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh trăn trở, doanh nghiệp Việt Nam dù đông nhưng vẫn yếu, quy mô vẫn nhỏ, vẫn ăn xổi … Ông đánh giá thế nào về nỗi trăn trở này?

Thúc đẩy cơ hội làm ăn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ  ảnh 1

- Ông Vũ Tiến Lộc: Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang có những bất ổn về quy mô. Có đến 96% doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, chưa đầy 2% doanh nghiệp lớn và 2% doanh nghiệp cỡ vừa. Mọi nền kinh tế có quá trình phát triển ngắn như chúng ta đều thiếu các doanh nghiệp lớn, vì chưa đủ quá trình tích lũy.

“Căn bệnh” của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là thiếu các doanh nghiệp cỡ vừa, chỉ có các doanh nghiệp cỡ vừa trở lên mới có khả năng kết nối với kinh tế thế giới. Chúng ta cần có những chính sách để thúc đẩy hình thành lực lượng đông đảo các doanh nghiệp cỡ vừa, chứ để quá nhiều doanh nghiệp nhỏ li ti như hiện nay không phải là hướng đi đúng. Đây là lỗ hổng lớn nhất mà định hướng chính sách phải nhằm vào. 

Các doanh nghiệp nhỏ khó kết nối chuỗi giá trị để hướng tới TPP

- Chúng ta cần làm gì để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ lớn mạnh trong bối cảnh hội nhập đã cận kề?
- Cần tạo môi trường lành mạnh, bình đẳng là giải pháp vô cùng quan trọng để “cởi trói” cho các doanh nghiệp này. Chúng ta cũng cần có các chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp tư nhân như: tiếp cận nguồn vốn, tiếp cận công nghệ, thị trường... Tôi kiến nghị Chính phủ cần có Chương trình quốc gia về khởi nghiệp để định hướng, hỗ trợ doanh nghiệp hình thành trên cơ sở khoa học công nghệ. Khởi đầu đúng hướng sẽ phát triển nhanh chóng, trở thành các doanh nghiệp cỡ vừa - cứu tinh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn hội nhập.- Trước ngưỡng cửa hội nhập TPP, ông có lời khuyên nào cho các doanh nghiệp?
 - Cơ hội rất lớn, thị trường vô tận nhưng tận dụng được điều này thì không đơn giản. Điều quan trọng sống còn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ là phải tiếp cận ngay với các thông tin về các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết, trên cơ sở đó phân tích ảnh hưởng của lộ trình mở cửa, giảm thuế đối với ngành và lĩnh vực mình tham gia. Doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị chương trình hành động đặt trong chuỗi liên kết với các doanh nghiệp khác để tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức. Doanh nghiệp còn cần định hướng lại thị trường, ứng dụng công nghệ để đạt các tiêu chuẩn vượt qua rào cản kỹ thuật như chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm... Đặc biệt, doanh nghiệp cần tổ chức lại sản xuất kinh doanh để đáp ứng nhu cầu về xuất xứ. Đã hết thời chúng ta cứ nhập nguyên liệu giá rẻ từ Trung Quốc về để sản xuất và xuất khẩu. Doanh nghiệp cần chủ động xây dựng nguồn nguyên liệu hay liên kết với các doanh nghiệp thuộc các nước trong TPP để hưởng các ưu đãi.  Ngay bây giờ, Chính phủ cần phối hợp với VCCI, các tổ chức xúc tiến thương mại tổ chức phổ biến ngay các thông tin về TPP, tư vấn những điều cần biết cho các doanh nghiệp. - Xin cảm ơn ông!