Thừa nhận sai sót in hình đường lưỡi bò phi pháp, NXB Thế giới thu hồi sách

ANTD.VN - Trước sai sót in bản đồ có hình đường lưỡi bò trong cuốn sách dành cho học sinh "Wow! Những bí mật kỳ diệu dành cho học sinh" , NXB Thế giới đã gửi công văn yêu cầu đơn vị liên kết xuất bản là công ty Đinh Tị thu hồi và chỉnh sửa nội dung. 

Bộ sách "Wow! - Những bí mật kỳ diệu dành cho học sinh" gồm 12 tập dành cho học sinh từ 6 đến 16 tuổi với 12 chủ đề thú vị liên quan đến mọi lĩnh vực cơ bản trong cuộc sống hàng ngày như Phương tiện giao thông, bí mật cơ thể người, tìm hiểu thế giới robot...

Tuy nhiên theo phản ánh của nhiều phụ huynh, tại cuốn có chủ đề "Tìm hiểu về phương tiện giao thông" trong hình minh họa xuất hiện bản đồ thể hiện đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc.

Bộ sách này của tác giả Thỏ Dương Dương và được dịch bởi Phúc Bình. Được biết, sách do NXB Thế giới chịu trách nhiệm xuất bản, đơn vị liên kết xuất bản và phát hành là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ văn hóa Đinh Tị.

Cuốn sách đang được phát hành rộng rãi trên thị trường

Trước phản ánh của các bậc phụ huỳnh, NXB Thế giới đã thừa nhận sai sót và sửa sai bằng cách gửi công văn yêu cầu đơn vị liên kết xuất bản thu hồi và chỉnh sửa nội dung bộ sách. 

Ông Đoàn Trần Lâm, Giám đốc Nhà xuất bản Thế giới cho biết, "bộ sách có nội dung tốt, nhưng phần bản đồ minh họa có đường lưỡi bò quá nhỏ nên các biên tập viên không chú ý hoặc nhầm lẫn là tuyến đường hàng hải". Với những sách đã được phát hành ngoài thị trường, Nhà xuất bản Thế giới yêu cầu đơn vị liên kết phát thông báo về sai sót để bạn đọc mang sách đến đổi lại bản đã chỉnh sửa.  

Đại diện Công ty sách Đinh Tị cho biết, bộ sách được phát hành tháng 3/2017. Phần bản đồ có đường lưỡi bò do tác giả phía Trung Quốc đơn phương vẽ, nhưng do sơ suất không chủ ý trong khâu biên tập và kiểm duyệt nên để xuất hiện bản đồ sai và không có giá trị trong bản dịch tiếng Việt.