Thua là tại mình

ANTĐ - Chị Nguyễn Thu Trang (35 tuổi, trú tại phố Bạch Đằng, Hà Nội) cảm thấy bất an cho cuộc sống người nông dân khi tình trạng thương lái Trung Quốc tận thu tôm nguyên liệu tại một số địa phương.

- Sự việc có nghiêm trọng đến thế?

- Vụ việc báo động đến mức Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam phải gửi công văn lên Bộ Công Thương, Tổng cục Thủy sản cầu cứu, nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, sẽ làm cạn kiệt nguồn tôm nguyên liệu và các doanh nghiệp trong nước sẽ không còn nguyên liệu để chế biến xuất khẩu. Đây là việc phải xem xét nghiêm túc khi xuất khẩu thủy sản là một trong những thế mạnh của nông nghiệp Việt Nam. 

- Vì sao họ lại có thể đến tranh mua được tôm ngay tại nước ta?

- Vì các doanh nghiệp trong nước không có quy hoạch, hỗ trợ vùng nguyên liệu, cứ tiện đâu mua đó, giờ bị nước ngoài mua hết lại kêu cứu. Không thể trách người nông dân được, giá cao thì phải bán thôi. Thực tế, hàng năm người nuôi tôm trong nước bị các thương lái, doanh nghiệp ép giá, khiến giá cả luôn trong tình trạng bấp bênh. Thế nên doanh nghiệp “mất mặt” trên sân nhà không phải là điều khó hiểu. Bao năm nay doanh nghiệp Việt đã chèn ép nông dân trong nước rồi.

- Chưa có cách nhìn lâu dài có phải lý do khiến xuất khẩu thủy sản Việt Nam luôn gặp khó khăn?

- Các doanh nghiệp trong nước chỉ nghĩ đến lợi nhuận, không liên kết, xây dựng vùng nguyên liệu với người nông dân. Chưa kể họ thường xuyên ép giá người nông dân để mua với giá thấp rồi lại mang xuất khẩu. Đã đến lúc cần có cơ chế quản lý sao cho mỗi con tôm, con cá được bán một cách sòng phẳng, công bằng. Đời sống nông dân được đảm bảo, doanh nghiệp cũng sẽ vững vàng hơn.