Thua bạc nhiều nên cướp

(ANTĐ) - Ngày 5-4, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Phan Thanh Hưng còn gọi là Hưng “Tâm Mãi” (SN 1977, trú tại Phùng Khắc Khoan, phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây) cùng 7 đồng phạm với các tội danh: Cướp tài sản, Cưỡng đoạt tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy,  Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc.

Thua bạc nhiều nên cướp

(ANTĐ) - Ngày 5-4, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Phan Thanh Hưng còn gọi là Hưng “Tâm Mãi” (SN 1977, trú tại Phùng Khắc Khoan, phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây) cùng 7 đồng phạm với các tội danh: Cướp tài sản, Cưỡng đoạt tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy,  Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Ngày 10-3-2008, Phùng Văn Vỹ (SN 1963, trú tại Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây) đã tổ chức xóc đĩa tại nhà với sự tham gia của nhiều đối tượng. Vỹ thu của mỗi con bạc 50.000 đồng tiền “vào cửa” còn Lương Văn Dậu (SN 1957 cùng xã “cầm cái”). Hưng “Tâm Mãi” cùng Lưu Đình Tân (SN 1971, trú tại Hoàng Diệu, Quang Trung, thị xã Sơn Tây) và Phạm Văn Huy (SN 1971, trú tại phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây) cũng đến tham gia xới bạc này. Hưng vừa chơi được một lúc đã thua gần 11 triệu đồng nên đã đưa giấy tờ cho Vỹ nhờ cầm xe máy để vay tiền đánh tiếp. Vỹ mang xe đi cầm giúp Hưng với số tiền 7 triệu đồng.

Nhưng càng đánh, Hưng càng thua nên số tiền trên cũng “không cánh mà bay”. Do quen biết trước, Hưng vay của Chu Nam Long (SN 1978, trú tại xã Thụy An, huyện Ba Vì, Hà Nội) đang chơi cùng nhưng cũng thua hết. Thấy Hưng không còn tiền nên những đối tượng tham gia tại xới bạc đã không chơi tiếp nữa. Nghĩ rằng mình đã bị Vỹ cùng đồng bọn đánh cờ bạc “bịp”, Hưng đã cầm con dao trên bàn uống nước gí dao vào cổ Vỹ đe dọa đòi lại tiền và bảo Tân khám người Long và Dậu và bắt cả hai bỏ tất cả tiền có trong túi ra bàn. Bị đe dọa, cả hai đã phải đưa ra 19 triệu đồng. Thấy vậy, Hưng bảo Huy vơ số tiền trên bàn rồi cả ba bỏ đi.

Mở rộng khai thác, CQĐT phát hiện Hưng, Huy còn tham gia thực hiện một vụ cưỡng đoạt tài sản khác. Theo tài liệu điều tra, một học viên đang theo học tại một trường đại học có trụ sở tại xã Sơn Tây do cần tiền chi tiêu nên đã vay Lê Văn Quế, ở thôn Vị Thủy, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây 70 triệu đồng và đặt thẻ bạn đọc của mình cùng với giấy vay nợ. Gần đến ngày trả, do không có tiền nên người này đã nhờ Huy cùng đến nhà anh Quế để xin khất nợ. Huy đã rủ một số bạn bè đến gặp nhưng anh Quế từ chối. Thấy vậy, Huy đã nói chuyện với Hưng và Chu Minh Đức (SN 1982, trú tại ngõ Thịnh Hào 1, phường Hàng Bột, quận Đống Đa) để đến gặp anh Quế. Đức rủ thêm Hoàng Mạnh Tuấn (SN 1981, trú tại phố Lê Lai, phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây) đi cùng.

Đến nhà anh Quế, Đức đã gí súng ngắn vào đầu anh Quế bắt phải trả giấy biên nhận vay tiền, thẻ bạn đọc của bạn Huy nhưng anh Quế nhất quyết không trả. Thấy nhà anh Quế ồn ào, mọi người xung quanh kéo đến xem. Không thể làm gì được, cả nhóm bỏ về. Sau đó, người bạn nợ tiền anh Quế đã đưa Huy 75 triệu đồng nhờ trả. Huy lại gọi Hưng và Tuấn đi nhưng chỉ trả cho anh Quế 40 triệu đồng còn số tiền “thừa”, Huy cầm 5 triệu đồng còn 30 triệu đồng chia cho đồng bọn.

Ngày 6-6-2008, trong lúc CQĐT bắt giữ Hưng “Tâm Mãi” thì phát hiện trong túi quần đối tượng có 6 viên ma túy tổng hợp. Hưng khai nhận đã mua số ma túy trên để dùng nhưng chưa kịp sử dụng thì đã bị bắt giữ. Với khẩu súng đe dọa anh Quế, Đức khai nhận chỉ là bật lửa gas có hình dạng khẩu súng Đức đã mua để dọa anh Quế.

Tại phiên tòa, HĐXX đã nhận định, với hành vi chủ mưu, Hưng phải nhận mức án 14 năm 6 tháng tù, bị cáo Huy 4 năm 10 tháng tù, Tân 7 năm 9 tháng tù, Đức 17 tháng tù, Vỹ 12 tháng tù, Dậu và Long cùng mức án 10 tháng tù, Tuấn 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Nguyễn Thủy