Thư viện lưu động giúp người khiếm thị "đọc" sách

ANTD.VN - Sáng ngày 7-10 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức lễ trao tặng 5 xe ô tô thư viện lưu động cho 5 thư viện tỉnh Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An và An Giang. Các thư viện lưu động này tích hợp các chức năng đa phương tiện giúp người khiếm thị cũng có thể "đọc" được sách.

Đây là hoạt động rất có ý nghĩa nằm trong dự án “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” được Vụ Thư viện – Bộ VH-TT&DL triển khai từ cuối năm 2015 nhằm mang ánh sáng tri thức đến người dân ở các khu vực, địa bàn vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là người khiếm thị. Mỗi xe ô tô thư viện lưu động có hơn 3000 cuốn sách, 10 máy tính, 1 máy chủ, phần mềm, máy chiếu, vô tuyến, tài liệu điện tử, sách nói và các thiết bị phục vụ cho người khiếm thị.

Thư viện lưu động đa phương tiện giúp các em nhỏ đọc và tra cứu dễ dàng (Ảnh minh họa)

Phát biểu tại buổi lễ, bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện cho biết, trước đây, chỉ có 3 nơi là Thư viện Hà Nội, Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và Thư viện tỉnh Yên Bái là có xe ô tô thư viện lưu động. Việc đưa thêm những phương tiện này đến 5 thư viện tỉnh trên cả nước là việc sẽ góp phần giúp thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức đến với người dân trong cộng đồng, bao gồm cả người khiếm thị ở những nơi có điều kiện khó khăn. Dự án thiết thực góp phần nâng cao dân trí, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, phát triển văn hóa đọc, tạo thêm điều kiện cho người dân thực hiện việc học tập suốt đời.  

Dự án do Tập đoàn Vingroup là nhà tài trợ chính, cùng với sự hỗ trợ trang thiết bị, kỹ thuật từ Quỹ Force và Công ty cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L.