Thử việc có bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, có được tính đóng bảo hiểm xã hội?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi mới thử việc tại một công ty thủy sản và vẫn đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Xin luật sư cho biết, người lao động đang thử việc ở công ty mới có bị chấm dứt trợ cấp thất nghiệp mà họ đang hưởng trước đó? Thời gian thử việc có được tính đóng bảo hiểm xã hội? Đặng Hải Vinh (Quảng Ninh)

Luật sư trả lời:

Thử việc có bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, có được tính đóng bảo hiểm xã hội? ảnh 1

Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP quy định, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp nếu thuộc một trong các trường hợp: Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng được nhận; Có việc làm; Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Hưởng lương hưu hằng tháng; Sau 2 lần từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu mà không có lý do chính đáng; Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp có 3 tháng liên tục không thông báo tình hình tìm kiếm việc làm hằng tháng với trung tâm dịch vụ việc làm.

Ngoài ra, những người ra nước ngoài để định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; Đi học tập từ đủ 12 tháng trở lên; Bị xử phạt vi phạm hành chính do vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cai nghiện bắt buộc; Bị tòa án tuyên bố mất tích; Bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù hoặc đã chết sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Với những trường hợp thử việc, theo quy định hiện hành, người lao động đang thực hiện hợp đồng thử việc thì chưa được coi là đã có việc làm nên vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trường hợp thử việc nhưng ký hợp đồng lao động thì người lao động sẽ được xác định là có việc làm nên sẽ bị chấm dứt trợ cấp thất nghiệp.

Thử việc có bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, có được tính đóng bảo hiểm xã hội? ảnh 2

Người lao động vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đang thực hiện hợp đồng thử việc (Ảnh minh họa)

Do thử việc chỉ áp dụng đối với hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên, nên nếu người lao động và người sử dụng lao động có thỏa thuận về nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động thì người lao động sẽ trở thành đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Khi đó, thời gian thử việc của người lao động sẽ được tính vào thời gian hưởng bảo hiểm xã hội.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.