Thủ tướng Ukraine thừa nhận không thể sống thiếu khí đốt của Nga

  • 23/08/2014 09:20
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ukraine cần mua thêm 5 tỉ m3 khí đốt từ Nga cho mùa đông sắp tới, thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk nói vào hôm 22/8. 

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Ukraine, thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đã khẳng định, Ukraine sẽ không thể vượt qua mùa đông nếu thiếu khí đốt từ Nga và cần mua thêm 5 tỉ m3 nữa.

Ông Yatsenyuk cho biết một cuộc họp 3 bên, bao gồm Nga, Ukraine và EU, đang được lên kế hoạch vào tháng sau và hi vọng lần này sẽ đạt được kết quả tích cực.

Ông cũng nói thêm rằng, Kiev hiện đang dự trữ khoảng 3,1 tỉ USD tiền dành cho việc mua khí đốt ở ngân hàng trung ương Ukraine.

Thủ tướng Ukraine thừa nhận không thể sống thiếu khí đốt của Nga ảnh 1
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk thừa nhận, Ukraine không thể vượt qua mùa đông mà không có khí đốt của NgaVào hôm 16/6, tập đoàn năng lượng Gazprom đã chuyển sang kiểu thanh toán trả trước với những hợp đồng mua khí đốt từ Ukraine do những tranh chấp về khoản nợ 5,3 tỉ USD. Hội đồng châu Âu và Gazprom đã thấy trước được vấn đề sẽ xảy ra vào mùa đông khi Kiev không còn đủ lượng khí đốt dự trữ.

Nga đưa ra mức giá 385 USD/1.000 m3 khí đốt và mua hàng bằng kiểu thanh toán trước. Tuy nhiên, Ukraine đã từ chối lời đề nghị này và phàn nàn rằng mức giá đó vẫn quá cao. Theo cách tính toán của Nga, Kiev đang nợ Moscow 5,3 tỉ USD tiền khí đốt.

Trước đó, tập đoàn dầu mỏ và khí đốt Ukraine Naftogaz đã kêu gọi các công ty châu Âu mua lại đường ống dẫn khí đốt của Nga ở biên giới Ukraine. Tuy nhiên, cộng đồng châu Âu (EC) cho biết việc này sẽ cần đàm phán và kí lại hợp đồng với Nga.

Vào hôm 11/8, tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng đã thảo luận với chủ tịch EC, Jose Manuel Barroso về khả năng nối lại đàm phán về vấn đề khí đốt với Nga và EU.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục