Thủ tướng Ukraine chấp nhận từ chức nhằm xoa dịu tình hình

ANTĐ - Ngày 28-1, Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Viktor Yanukovych, nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại quốc gia Đông Âu này.

Thủ tướng Azarov cho rằng, quyết định của ông là nhằm tạo ra những nỗ lực giải quyết một cách hòa bình cuộc khủng hoảng hiện nay trên chính trường Ukraine.

"Với mục tiêu tạo thêm các cơ hội cho một thỏa hiệp chính trị để giải quyết hòa bình cuộc xung đột này, cá nhân tôi đã quyết định đệ đơn từ chức Thủ tướng lên Tổng thống Ukraine", website của chính phủ Ukraine dẫn lời ông Azarov cho biết.

Ngay sau đó, đơn từ chức của Thủ tướng Azarov đã được chấp thuận. Theo website chính thức của Văn phòng Tổng thống Ukraine, Tổng thống Viktor Yanukovich đã ký sắc lệnh chấp nhận đơn từ chức này.

Theo Hiến pháp Ukraine, việc Thủ tướng từ chức đồng nghĩa với việc toàn bộ nội các cũng sẽ từ chức theo. Tuy nhiên, tất cả các thành viên vẫn sẽ phải tiếp tục công việc của mình cho đến khi chính phủ mới được hình thành.

Ông Azarov, 66 tuổi, một đồng minh của Tổng thống Yanukovych, đã được bổ nhiệm làm Thủ tướng chính phủ Ukraine từ năm 2010, khi ông Yanukovych được bầu làm Tổng thống.

Tuyên bố từ chức của ông Azarov được đưa ra cùng ngày với việc quốc hội nước này mở phiên họp bất thường, nhằm thông qua dự luật có thể xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng của đất nước này.

Hiện tại ứng cử viên cho chiếc ghế Thủ tướng vẫn chưa được xác nhận. Trước đó, Tổng thống Yanukovich đã đề nghị trao chức Thủ tướng và Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội cho 2 thủ lĩnh các đảng đối lập đang lãnh đạo các cuộc biểu tình chống chính phủ, nhưng cả hai đều đã từ chối.