Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố từ chức

  • 11/04/2016 09:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo truyền thông Ukraine, thủ tướng nước này, ông Arseniy Yatsenyuk vừa chính thức tuyên bố từ chức ngày 10-4. 

“Tôi quyết định từ chức thủ tướng. Vào ngày 12-4 tới, quyết định này sẽ được đưa ta trước quốc hội. Chúng ta không thể để tình trạng bất ổn hiện hữu ở Ukraine, nhất là khi đất nước đang có chiến tranh. Sau khi tôi từ chức, một chính phủ mới sẽ được thành lập”, truyền thông Ukraine trích lời của ông Yatsenyuk.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố từ chức ảnh 1Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk
Sau khi ông Yatsenyuk thôi làm thủ tướng, Đảng Mặt trận Nhân dân của ông vẫn sẽ có mặt trong liên minh cầm quyền của Tổng thống Petro Porosshenko.
Kể từ khi chính quyền mới của Ukraine được thành lập, Thủ tướng Yatsenyuk là người được giao nhiệm vụ cải cách nền kinh tế và loại bỏ tham nhũng, quan liêu, tuy nhiên, tiến trình này không những diễn ra chậm chạp mà còn khiến nhiều thành viên chính phủ bất bình, như Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Aivaras Abromavicius đã từ chức vào hồi tháng 2.
Tổng thống Poroshenko từ lâu đã muốn phế truất thủ tướng và thành lập một chính phủ mới, nhằm chấm dứt sự hỗn loạn trong giới cầm quyền, điều vốn phá hỏng những nỗ lực hỗ trợ kinh tế từ phương Tây.  Vào hồi tháng 2-2016, quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu tín nhiệm đối với thủ tướng và ông Yatsenyuk đã may mắn vượt qua thử thách này. Tuy nhiên, sự ở lại của ông Yatsenyuk đã khiến cho một vài đảng tách khỏi liên minh cầm quyền của ông Poroshenko.
Hiện nay, 2 người được ông Poroshenko nhắm cho chức thủ tướng mới là Bộ trưởng Tài chính Natalie Jaresko và Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Groysman.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục