Thủ tướng Úc bất ngờ bị phế truất bởi nghị sĩ cùng đảng

  • 15/09/2015 08:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Úc chuẩn bị có thủ tướng mới sau khi ông Tony Abbott bị phế truất bởi nghị sĩ đối lập bên trong Đảng Tự do, ông Malcolm Turnbull. 

Trong một cuộc bỏ phiếu nội bộ đảng, ông Abbott đã thua cựu Bộ trưởng Thông tin Malcolm Turnbull và không còn là người đứng đầu Đảng Tự do.

Ông Abbott  giành được 44 phiếu trong khi ông Malcolm Turnbull có 54 người ủng hộ. Thành viên Đảng Tự do tiếp tục để Ngoại trưởng Julie Bishop là phó lãnh đạo của đảng này.

Ông Turnbull sẽ tuyên thệ nhậm chức sau khi ông Abbott từ chức.
Thủ tướng Úc bất ngờ bị phế truất bởi nghị sĩ cùng đảng ảnh 1Thủ tướng Tony Abbott không nhận được sự tín nhiệm từ nội bộ đảng 

Ông Turnbull đã chỉ trích Thủ tướng Abbott không có khả năng lãnh đạo và mới chỉ yêu cầu bỏ phiếu nội bộ chỉ cách đây ít giờ. Ông cho rằng, nếu ông Abbott tiếp tục lãnh đạo, Đảng Tự do chắc chắn sẽ thua trong lần bầu cử sắp tới và lãnh đạo đối lập, cũng người đứng đầu Đảng Lao động, Bill Shorten, sẽ là thủ tướng mới của Úc.

Thủ tướng Úc bất ngờ bị phế truất bởi nghị sĩ cùng đảng ảnh 2Ông Malcolm Turnbull

Quyết định này sẽ đưa ông Turnbull trở thành thủ tướng thứ 4 của Úc kể từ năm 2013. Cựu Thủ tướng Julia Gillard cũng từng bị phế truất bởi nghị sĩ đối lập cùng Đảng Lao động Kevin Rudd vào tháng 6-2013. Sự kiện này diễn ra chỉ một vài tháng trước khi cuộc bầu cử chính thức ở Úc được tổ chức trong đó ông Tony Abbott là người thắng cuộc.

Bản thân bà Gillard cũng từng phế truất chức thủ tướng của ông Rudd vào năm 2010.

Liên minh do Đảng Tự do dẫn đầu của ông Abbott có tổng cộng 90 ghế trong quốc hội gồm 150 thành viên. Theo luật pháp của Úc, cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo phải diễn ra muộn nhất vào ngày 14-1-2017.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục