Thủ tướng phê duyệt khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân

  • 05/11/2016 23:49
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Hệ thống giáo dục quốc dân gồm 4 cấp học là mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học. 

Trong đó cấp đại học gồm trình độ đại học (3-5 năm), thạc sĩ (1-2 năm) và tiến sĩ (3-4 năm). Đây là Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định phê duyệt. Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân là cơ sở để thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. 

Quyết định nêu rõ tiêu chuẩn đầu  vào, thời gian học tập và cơ hội học tập tiếp theo của các cấp học và trình độ đào tạo. So với khung hệ thống giáo dục quốc dân được ban hành trước đây, khung mới không thay đổi về thời gian đào tạo ở các cấp mầm non, giáo dục phổ thông.

Học hết bậc THCS, học sinh được phân luồng mạnh mẽ theo hai hướng hoặc là THPT, hoặc là Trung cấp. Tốt nghiệp hai bậc học trên, học sinh có thể đi tiếp lên cao đẳng (2-3 năm), hoặc đại học theo định hướng nghiên cứu, hoặc đại học theo định hướng ứng dụng. So với trước kia, thời gian đào tạo bậc đại học đã rút ngắn từ 4-6 năm xuống còn 3-5 năm. Thời gian học cao đẳng thay vì ấn định 3 năm, nay linh động 2-3 năm.

Bậc cao học trước đây phải học 2 năm, cũng được điều chỉnh thành 1-2 năm dù là thạc sỹ định hướng nghiên cứu hay định hướng ứng dụng. Riêng bậc tiến sĩ, người học xong cao học sẽ phải học tập trung 3 năm thay cho 2 năm như trước kia; với người có trình độ đại học vẫn học 4 năm.

Tin cùng chuyên mục